Hướng dẫn sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn hiệu quả

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn hiệu quả

Alpha chymotrypsin là loại thuốc được sử dụng trong một số trường hợp vết thương bị sưng, mưng mủ… Vậy Alpha chymotrypsin là thuốc gì?

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn hiệu quả

Alpha chymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen trong dịch tụy bò. Trong thuốc có thành phần Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin và lượng tá dược vừa đủ. Tá dược trong 1 viên thuốc bao gồm đường dập thẳng, tinh dầu bạc hà, tinh bột lúa mì và magnesi stearate.

Thuốc Alpha Chymotrypsin có tác dụng gì?

  • Thuốc Alpha Chymotrypsin hay còn có tên khác là Alpha Choay có tác dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.
  • Thuốc Alpha Chymotrypsin cũng được sử dụng với mục đích giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng một số dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, một số bệnh phổi và viêm xoang.
  • Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu chứng đờm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang.
  • Thuốc được chỉ định dùng trong một số bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi.
  • Thuốc này cũng như uống để làm giảm tổn thương ở gan ở một vài bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.
  • Alpha Chymptrypsin thỉnh thoảng được dùng đường hít hoặc sử dụng tại chỗ (bôi lên da) cho một số tình trạng đau, sưng (viêm) hay nhiễm trùng.
  • Trong quá trình phẫu thuật đục tinh thể, chymotrypsin đôi khi được sử dụng để giảm nhiễm trùng mắt.

Thuốc Alpha Chymotrypsin

Alphachymotrypsin được sử dụng như thế nào?

Theo bác sĩ Anh Tú chia sẻ với mục tin y dược thì hiện có 2 phương pháp dùng thuốc Alpha chymotrypsin là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi. Thuốc Alpha Chymotrypsin thường được sử dụng để điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng một số dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, một số bệnh phổi và viêm xoang với liều lượng như sau:

  • Đường uống: uống 2 viên Alpha Chymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Đường ngậm dưới lưỡi (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Một vài tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Alpha Chymotrypsin

  • Thuốc Alpha Chymotrypsin làm tăng nhất thời nhãn áp do một số mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có một số biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi xảy ra tác dụng phụ không mong muốn này, và thông báo ngay cho bác sĩ.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Alpha chymotrypsin

Trước khi sử dụng Alphachymotrypsin, bạn nên báo với bác sĩ hay dược sĩ trong trường hợp sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuối, trường hợp mang thai hoặc cho con bú hay bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bên cạnh đó,  Alpha chymotrypsin 4,2mg chống chỉ định cho trường hợp quá mẫn cảm với một vài thành phần của thuốc và không sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin.

Đặc biệt, trong một vài trường hợp khẩn cấp hay sử dụng quá liều, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay Trung tâm Y tế gần nhất để được khắc phục kịp thời.

Nguồn: Tuyển sinh Y Sĩ đa khoa năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *