Nhà bác học Louis Pasteur là ai?

Tiểu sử về nhà bác học Louis Pasteur

Louis Pasteur sinh ngày 27 tháng 12 năm 1822 tại Dole, Pháp. Từ bé, ông đã thể hiện mình là một học sinh thông minh và đầy tài năng với mong muốn được vào học tại Trường Sư phạm Paris danh giá.

Nhà bác học Louis PasteurNhà bác học Louis Pasteur

Lúc chuyển lên Paris để thực hiện ước mơ của mình, cậu học trò Pasteur vô cùng thất vọng với cuộc sống nơi đây. Và từ đây, ước mơ trở thành giáo viên của ông được chính ông khép lại. Rời khỏi Paris, ông tìm đến và học tập tại Trường Trung học Hoàng gia ở Besançon vào năm 1838.

Xuyên suốt giai đoạn học tập tại Trường Trung học Hoàng gia, ông gặt hái cho mình được nhiều thành tích học tập đáng tự hào. Năm 1840, ông đỗ Tú tài Văn chương. Năm 1842, thành công lại mỉm cười khi ông tiếp tục đỗ tú tài Toán học.

Những kết quả trên là động lực để ông trở lại Paris, tiếp tục khẳng định chính mình với vị trí thứ 4 trong kỳ thi đầu vào tại Trường Sư phạm Paris vào năm 1843. Tại đây, ông theo học cả 3 ngành là hóa học, vật lý và tinh thể học.

Sự nghiệp của Pasteur ngày càng thăng tiến khi ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 1847.

Năm 1848, ông trở thành giáo sư tại Đại học Strasbourg. Tại nơi này, ông đã gặp và nên duyên với người vợ của mình là bà Marie Laurent.

Ngày 28/9/1895, Pasteur mất tại Paris. Ông được chôn cất tại hầm mộ ở Viện Pasteur tại Paris.

Năm 1848, Pasteur gây được tiếng vang bằng công trình nghiên cứu đầu tiên của mình khi đề ra định luật về tính bất phân đối xứng, tạo tiền đề hình thành nên ngành hóa học lập thể.

Ông cũng đặt nền móng cho ngành vi sinh khi nghiên cứu nguyên nhân khiến rượu bị nhiễm chất trong quá trình lên men.

Sự phát triển của thuốc khử trùng trong y học ngày nay khởi nguồn từ nghiên cứu của Pasteur về yếu tố khiến thực phẩm hỏng là do nhiễm vi khuẩn trong không khí. Từ đó ông kết luận rằng những vi khuẩn này có thể gây bệnh.

Năm 1864, ngành công nghiệp rượu vang của Pháp đối mặt với vấn đề lớn khi dễ bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Pasteur bắt tay vào nghiên cứu tìm ra nguyên nhân dưới yêu cầu của Napoleon III. Qua tìm hiểu, ông nhận ra rằng hiện tượng này do vi khuẩn gây  ra và có thể xử lý khi làm nóng rượu đến 55 độ C. Khi đến nhiệt độ này, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt nhưng không làm ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Đây chính là phương pháp tiệt trùng được con người sử dụng để bảo quản thực phẩm trong thời đại ngày nay.

Nhà khoa học Louis Pasteur ngày càng được khẳng địnhNhà khoa học Louis Pasteur ngày càng được khẳng định

Nền kinh tế nước Pháp tạo được tiếng vang lớn khi Pasteur vực dậy được ngành công nghiệp tơ lụa thông qua việc phát hiện tằm bị bệnh do nhiễm ký sinh trùng.

Sau những nghiên cứu thành công, tiếng tăm của nhà khoa học Louis Pasteur ngày càng được khẳng định và củng cố.

Sau khi bị đột quỵ dẫn đến liệt nửa người ở tuổi 45 và chịu những đau đớn từ mất mát trong gia đình, ông vẫn lao vào nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin chống bệnh tả ở gà, bệnh than và bệnh đóng dấu lợn .

Đỉnh cao trong những nghiên cứu của ông được ghi dấu khi ông liều lĩnh tiêm vắc xin trị  bệnh dại cho cậu bé Joseph Meister khi bị chó cắn. Kết quả là cậu bé đã được cứu sống một cách đáng khâm phục. Ông mang kết quả nghiên cứu và điều trị bệnh dại trình bày trước Viện Hàm lâm Khoa học Pháp với mong muốn được thành lập trung tâm nghiên cứu vắc-xin chống bệnh dại. Rất nhiều người dân đã tài trợ cho việc xây dựng viện Pasteur.

Năm 1887, Viện Pasteur được thành lập với mong muốn tiếp tục mục tiêu của người sáng lập về nghiên cứu vi sinh vật, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật.

Nhà khoa học của chúng ta cũng dành trọn những năm cuối đời cho viện nghiên cứu mang tên ông. Thành quả của đời của ông đã được ghi nhận khi trong 7 năm cuối cùng của mình, ông luôn tìm được niềm vui với công việc và nhận được những huân chương tôn vinh đầy uy tín trên thế giới.

Theo: Y sĩ đa khoa 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *