Làm thế nào để biết sức khỏe của bạn đang bị thiếu hụt vitamin B12

Vitamin có vai trò quan trọng trong việc sản sinh năng lượng và duy trì hoạt động sống cho cơ thể. Phần lớn cơ thể chúng ta đang bị thiếu hụt một lượng lớn vitamin B12 mà ta không biết.

Cần biết rõ những biểu hiện của tình trạng thiếu hụt Vitamin B12

NGUYÊN NHÂN GÂY RA SỰ THIẾU HỤT VITAMIN B12 LÀ GÌ?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Y sĩ đa khoa Văn bằng 2 cho biết: Có nhiều nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt vitamin B12 phải kể đến như:

  • Thuốc kháng axit ảnh hưởng đến sự trung hòa vitamin B12 vì cơ thể cần đủ axit để hấp thụ nó.
  • Sử dụng khí cười, vì chất nitrous Oxide trong khí cười phá hủy vitamin B12 trong cơ thể.
  • Việc uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 15% nồng độ vitamin B12.
  • Phẫu thuật giảm cân bằng cách thu nhỏ dạ dày làm thay đổi cơ chế tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng đến sự hấp thụ B12 trong cơ thể.
  • Vi khuẩn HP phá hủy các tế bào dạ dày, khiến cho việc hấp thụ vitamin B12 khó khăn hơn.

Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 khiến bạn thường xuyên mệt mỏi

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA TÌNH TRẠNG THIẾU VITAMIN B12

Thường xuyên mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt vitamin B12. Nguyên nhân do cơ thể bạn cần vitamin B12 để tổng hợp tế bào hồng cầu, từ đó vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu không cung cấp đủ oxy cho các mô tế bào, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi dù bạn ngủ đủ giấc. Do mệt mỏi có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh nên bạn không thể hoàn toàn cho rằng tình trạng này là do thiếu hụt vitamin B12 nếu bạn chỉ có duy nhất cảm giác buồn ngủ.

Cơ bắp yếu

Khi cơ thể thiếu vitamin B12 thì hồng cầu không thể mang oxy đến các cơ quan khác. Lúc này, các tế bào sẽ không nhận được đầy đủ oxy và dẫn đến hiện tượng cơ bắp yếu. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mang vác các vật nặng. Có nhiều người không nhận ra được dấu hiệu này và thường nghĩ do chế độ ăn uống không hợp lý.

Trí nhớ kém

Thường xuyên mất tập trung, nói trước quên sau và không thể ghi nhận thông tin trong ngày cũng là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Nguyên nhân do các tế bào thần kinh bị tổn hại nên khiến bạn không đủ tỉnh táo dầu óc luôn mơ hồ, lộn xộn. Đặc biệt, nếu kéo dài tình trạng này quá lâu thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh mất trí nhớ mãn tính.

Da nhợt nhạt hoặc vàng da

Một dấu hiệu khác của việc thiếu B12 là vàng da hoặc da nhợt nhạt. Việc sản xuất hồng cầu phụ thuộc vào vitamin B12. Nếu các tế bào hồng cầu được sản xuất không đúng sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu. Lúc này các tế bào hồng cầu hớn và không thể phân chia được, do đó chúng không thoát khỏi tủy xương và vào máu của bạn được. Khi không có các tế bào hồng cầu lưu thông thì da của bạn có màu nhạt.

Bề mặt lưỡi bóng loáng

Những người thiếu hụt vitamin B12 thường bị mất đi những gai nhú trên lưỡi, nhất là ở cạnh lưỡi. Họ cũng thường cảm thấy nóng rát và đau ở dưới lưỡi. Do hầu hết các gai nhú này đều là những chồi vị giác nên bạn sẽ không cảm nhận được mùi vị của đồ ăn.

Tổn thương dây thần kinh và cảm giác tê ngứa

Thiếu vitamin B12 có thể làm suy yếu tế bào thần kinh. Điều này dẫn đến cảm giác như kim châm nhẹ ở bàn tay và bàn chân của bạn. Nếu bạn bỏ qua các triệu chứng này, chúng biến thành dị cảm.
Trong hệ thống thần kinh, vitamin B12 là cần thiết cho sự hình thành myelin – một vỏ bọc màu trắng xung quanh sợi thần kinh, làm tăng tốc độ xung được tiến hành. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thoái hóa tủy sống, dây thần kinh thị giác, mô não và dây thần kinh ngoại vi.

Mất thị lực

Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến bệnh thần kinh thị giác và giảm thị lực. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sự kết hợp của vitamin E, B12 và DHA giúp cải thiện thị giác và độ nhạy võng mạc ở những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp. Do đó, bổ sung vitamin B12 trong thời gian dài làm giảm nguy cơ giảm thị lực và các bệnh liên quan đến dây thần kinh thị giác.

Trầm cảm, thay đổi hành vi

Sự thiếu hụt B12 có tác động rất lớn đến tâm trạng bạn và thường dẫn đến cảm giác lo lắng, chán nản. Các bác sĩ chư biết chắc chắn lý do tại sao thiếu vitamin B12 lại gây tăng cảm xúc tiêu cực này nhưng một phần có thể do B12 tham gia vào quá trình tổng hợp những chất dẫn truyền thần kinh trên não như serotonin và dopamine là chất có tác dụng diều hòa tâm trạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *