Mách bạn những phương pháp giúp trẻ ngủ ngon

Phương pháp giúp trẻ ngủ ngon

Bạn hãy chú ý quan sát thời điểm bé thường buồn ngủ thay vì phải chờ cho đến khi bé trở nên khó chịu, cáu kỉnh vì quá buồn ngủ.

Phương pháp nào giúp trẻ ngủ ngon hơn?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết những phương pháp để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những phương pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn.

1: Tạo lập một thời khóa biểu cho giấc ngủ

Tạo lập một thời khóa biểu cho giấc ngủ nghỉ hợp lý của bé là điều vô cùng cần thiết. Khoảng thời gian từ 6 giờ 30 đến 7giờ tối là thời điểm tuyệt vời để cho các bé dưới 1 tuổi đi ngủ. Nhiều người cho rằng cho trẻ đi ngủ sớm sẽ khiến trẻ thức dậy sớm, nhưng điều này hoàn toàn ngược lại. Các bé thường sẽ thức giấc muộn nếu có một giấc ngủ ngon và ban đêm. Việc lên một thời khóa biểu ăn ngủ phù hợp cho một ngày rồi kiên định tập cho bé đi theo thời khóa biểu đó là chìa khóa thành công của mẹ.

2: Xác định được thời điểm bé buồn ngủ

Bạn hãy chú ý quan sát thời điểm bé thường buồn ngủ thay vì phải chờ cho đến khi bé trở nên khó chịu, cáu kỉnh vì quá buồn ngủ. Khi tới thời điểm bé buồn ngủ cha mẹ nên tạm gác công việc dở dang để cho bé đi ngủ, việc này tránh cho bé rơi vào tình trạng gắt ngủ và có giấc ngủ ngon hơn.

3: Ngủ đủ vào ban ngày là việc làm cần thiết

Không phải trẻ ngủ nhiều vào ban ngày thì đêm sẽ không ngủ nữa. Việc đảm bảo cho con ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế trưa giúp trẻ khỏe khoắn chơi đùa, sau đó sẽ dễ ngủ hơn khi đêm xuống. Những trẻ ít nghỉ ngơi vào ban ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá mệt mỏi, hay quấy khóc và khó ngủ về đêm.

4: Điều chỉnh cữ bú của bé

Đa phần trẻ trên 6 tháng tuổi khỏe mạnh không cần bú đêm. Nhiều trẻ khi không bú đủ trước khi ngủ sẽ bị cơn đói làm cho thức giấc. Tuy nhiên bạn không cần đánh thức trẻ dậy để cho bú cữ đêm vì điều này làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ

5: Tập cho bé uống sữa trước khi đi ngủ

Để tránh việc trẻ thức đêm để bú, bạn nên tập cho bé bú thêm một cử nữa trước khi đi ngủ. Một bữa sữa trước khi ngủ giúp trẻ có giấc ngủ ngon cả đêm.

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách tạo không gian cho con dễ ngủ

6: Tắt đèn khi ngủ

Tắt đèn giúp bé yêu nhận biết được không gian ngày và đêm và dễ đi vào giấc ngủ. Không cần dùng đèn ngủ, bạn chỉ cần kéo rèm để hạn chế ánh nắng chiếu vào nhằm mô phỏng giống buổi tối cho các thời điểm trong ngày. Khi cần đánh thức bé, bạn sẽ mở rèm cửa và bật đèn để bé thấy được sự khác biệt

7: Massage trước khi ngủ

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc massage khoảng 15 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Bạn có thể thoa đều một lớp dầu mát-xa dành cho bé rồi kết hợp với những động tác mát-xa nhẹ nhàng, vừa phải là món quà tuyệt vời bạn dành cho bé trước khi ngủ.

8: Ngậm núm vú giả

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và đặc biệt hạn chế hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Khi bé ngủ say, bạn có thể từ từ rút núm vú ra để bé khỏi bị giật mình thức giấc khi núm vú bị rơi ra. Chọn loại núm vú thật mềm để đảm bảo an toàn khi miệng bé có những hành động “thô bạo” với nó.

Theo y sĩ đa khoa tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *