Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng thần kinh Horner-Bernard

Hội chứng thần kinh Horner-Bernard

Horner-Bernard là một trong những hội chứng thuộc về thần kinh, nó còn được biết đến là liệt giao cảm mắt Horner. Vậy biểu hiện hội chứng Horner-Bernard là gì?


Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng thần kinh Horner-Bernard

Người mắc hội chứng này sẽ xuất hiện tình trạng gián đoạn tại đường dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh trung ương tới mắt và mặt; đồng thời gây ra rối loạn vận động và gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm khác cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra hội chứng liệt giao cảm Horner-Bernard

Giảng viên Hoàng Thanh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Trong hệ thống thần kinh của một người bình thường thì hệ thần kinh giao cảm có nhiệm vụ tham gia vào điều hòa nhịp tim, huyết áp; điều hòa quá trình mồ hôi, điều khiển hoạt động đồng tử và tham gia vào các hoạt động chức năng khác của cơ thể. Hội chứng Horner-Bernard gây ra các tổn thương hệ thần kinh giao cảm tại vị trí nào đó và gây ra rối loạn hoạt động của các cơ quan, do gián đoạn đường dẫn truyền của hệ thống thần kinh. Người mắc hội chứng Horner-Bernard thường được chia thành 3 nhóm theo sự ảnh hưởng của đường dẫn thần kinh, cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây ra hội chứng liệt giao cảm Horner-Bernard

Nguyên nhân gây ra hội chứng liệt giao cảm Horner-Bernard

  • Các tổn thương vùng dưới đồi kéo dài tới tủy sống gây ra do: chấn thương vùng cổ, khối u, đột quỵ, bệnh rỗng tủy sống, hay các tế bào thần kinh bị mất vỏ myelin.
  • Tổn thương đường thần kinh từ cổ tới da và mắt do: khối u ở đáy sọ, chấn thương tĩnh mạch hoặc động mạch cổ, chứng đau nửa đầu, đau đầu theo chu kỳ, nhiễm trùng vùng đáy sọ.
  • Tổn thương đường thần kinh từ cột sống qua ngực đi vào vùng bên cổ do: khối u vỏ myelin, tổn thương động mạch chủ, sang chấn, ung thư phổi, các phẫu thuật trong khoang ngực.

Trẻ em mắc Horner-Bernard có thể do các nguyên nhân sau: khuyết động mạch chủ bẩm sinh; trong quá trình được sinh ra trẻ bị tổn thương cổ hoặc vai; khối u xuất hiện ở hệ thần kinh hoặc chèn lên dây thần kinh; khối u tuyến nội tiết…

Triệu chứng do Horner-Bernard gây ra cho người bệnh

Theo tin tức Y Dược tổng hợp, người mắc phải hội chứng Horner-Bernard thường xuất hiện các dấu hiệu điển hình như:

  • Mí mắt của người mắc Horner-Bernard có hiện tượng bị sụp xuống, một vài trường hợp bị sụp mí ngược, tức là mí dưới nâng lên cao hơn so với bình thường.
  • Bệnh nhân có dấu hiệu co đồng tử liên tục, kích thước đồng tử hai mắt cũng không đều rõ rệt. Sự giãn nở của đồng tử dễ thay đổi khi có kích thích sáng, chúng ít hoặc trì hoãn giãn nở.
  • Ngoài ra Horner-Bernard có thể dẫn tới giảm tiết mồ hôi trên một vùng hoặc toàn bộ da, tuy nhiên dấu hiệu giảm tiết này không quá rõ rệt nên rất khó nhận ra.

Triệu chứng do Horner-Bernard gây ra cho người bệnhTriệu chứng do Horner-Bernard gây ra cho người bệnh

  • Horner-Bernard có thể xuất hiện và gây bệnh từ khi trẻ mới sinh ra, cũng có thể xuất hiện đột ngột sau chấn thương, các triệu chứng cũng đa dạng, do vậy nếu có bất kỳ bất thường nào trên cơ thể thì cần tiến hành kiểm tra tại các cơ sở y tế sớm nhất như: chóng mặt đột ngột, thị lực suy giảm, đầu và cổ đau không rõ nguyên nhân, rối loạn kiểm soát cơ hoặc yếu cơ…
  • Horner-Bernard ở trẻ sẽ gây ra các triệu chứng bệnh như: trẻ dưới một tuổi có sự khác biệt giữa màu mống mắt ở hai mắt; mặt một bên khó biểu hiện phản xạ đỏ và khó khăn trong việc biểu hiện cảm xúc…

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân Horner-Bernard

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào điều trị Horner-Bernard cho người mắc phải, các phương pháp điều trị và khắc phục đưa ra nhằm giúp bệnh nhân giảm bớt triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh tối đa có thể.

Tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt các xét nghiệm, chụp Xquang, CT, MRI… để phát hiện bệnh sớm nhất. Tùy theo nguyên nhân gây ra Horner-Bernard để khắc phục như: nếu phát hiện khối u có thể xem xét tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, điều trị chấn thương nếu có.

Nguồn: Y sĩ đa khoa 2019

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *