Những bài thuốc điều trị bệnh hữu hiệu từ cây cối xay

Những bài thuốc điều trị bệnh hữu hiệu từ cây cối xay

Tuy rằng là một cây mọc hoang và phân bố ở nhiều nơi trên đất nước ta nhưng có rất ít người biết rằng cây cối xay còn là một cây thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau.

Cây cối xay là một cây thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau

Cây cối xay là loài cây như thế nào?

Cây cối xay có rất nhiều tên gọi khác nhau, chúng thường mọc thành bụi cao 1-2m, có lông mềm trên toàn thân và các bộ phận của cây. Lá mọc so le, hình tim, khía răng, hoa vàng, mọc ở nách lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau nom như cái cối xay lúa, hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt. Tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc. Vào mùa hạ, những người trồng cây thuốc chặt cây đem về rửa sạch sau đó phơi, sấy khô đưa ra các thành phẩm và chế biến thành nhiều các bài thuốc y học cổ truyền khác nhau.

Theo nghiên cứu, cây cối xay có chứa các tinh dầu với các thành phần là b-pinen, caryophyllen oxyd, cineol, geraniol, geranyl acetat, alemen, eudesmol, farnesol, borneol. Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic. Lá chứa nhiều chất nhầy và asparagin. Rễ chứa dầu béo, b- sitosterol, b-amyrin và một alcaloid chưa xác định. Nhờ các thành phần trên nên câu cối xay đã trở thành một cây thuốc quý được nhiều các chuyên gia Đông y săn lùng.

Những bài thuốc điều trị bệnh hữu hiệu từ cây cối xay

Theo nguồn tin tức Y Dược tổng hợp, cây rau má có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc điều trị bệnh như sau:

Những bài thuốc điều trị bệnh hữu hiệu từ cây cối xay

Bài thuốc chữa sỏi thận từ cây cối xay

Với phương pháp dùng cây cối xay chữa sỏi thận, banjm cần lấy các bộ phận là hoa, lá và quả đem rửa sạch rồi phơi khô. Mỗi ngày bạn sử dụng một lượng các thành phần hỗn hợp trên sắc cùng với nước để uống hằng ngày. Bạn có thể uống thay nước lọc nhưng không được uống quá 2 lít nước/ngày.

Chữa tiểu tiện

Tiểu tiện khó chính là nguyên nhân bệnh sỏi thận, vì thế ngoài việc thăm khám và điều trị thì bệnh nhân có thể tham khảo bài thuốc sau đây: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu ngô 12g, cỏ mần trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Bài thuốc điều trị cảm sốt, nhức đầu

Với bài thuốc này, bệnh nhân nên uống trước bữa ăn và thực hiện trong khoẳng từ 3-5 để đạt được hiệu quả như mong muốn. Bệnh nhân có thể chuẩn bị các nguyên liệu như: Cối xay, chỉ thiên mỗi loại 20g, cam thảo 5g, gừng tươi 3 lát, bạc hà 10g sắc cùng với nước và uống.

Bài thuốc chữa ù tai, điếc tai

Bài thuốc này thường được sử dụng cho người cao tuổi bị suy giảm thính lực, theo đó bệnh nhân cần chuẩn bị 30g quả cối xay hoặc lá của cây cối xay đem nấu cùng với thịt nạc. Ăn cùng với cơm trong những bữa ăn, nếu kiên trì bệnh nhân sẽ thấy tác dụng hiệu quả của bài thuốc này.

Ngoài những công dụng điều trị bệnh trên thì cây cối xay còn có thể điều trị bệnh vàng da do bệnh gan, bệnh phù thũng ở phụ nữ sau sinh, đặc biệt có thể điều trị bệnh đau nhức xương khớp rất tốt. Tuy nhiên theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và chỉ sử dụng các bài thuốc trên khi có sự tư vấn từ những người có chuyên môn để chắc chắn rằng không xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *