Bệnh viêm bàng quang: Nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng thường xảy ra nhất ở phụ nữ. Viêm bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm trùng tiểu, vi khuẩn, các bệnh mãn tính, do phóng xạ…

Những điều cần biết về bệnh viêm bàng quangNhững điều cần biết về bệnh viêm bàng quang

Theo tin y tế tổng hợp, Viêm bàng quang có thể là cấp tính hoặc kẽ. Viêm bàng quang cấp tính là trường hợp viêm bàng quang xảy ra đột ngột. Viêm bàng quang kẽ (IC) là một trường hợp viêm bàng quang mãn tính ảnh hưởng đến nhiều lớp mô bàng quang.

Phân loại viêm bàng quang dựa vào nguyên nhân gây viêm bàng quang gồm:

Viêm bàng quang do vi khuẩn

Viêm bàng quang do vi khuẩn xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo hoặc bàng quang và gây nhiễm trùng. Khi vi khuẩn phát triển bình thường trong cơ thể nên mất cân bằng cũng có thể gây ra viêm bàng quang. Nhiễm trùng dẫn đến viêm bàng quang, hoặc viêm trong bàng quang.

Điều quan trọng là điều trị nhiễm trùng bàng quang. Nếu nhiễm trùng lây lan sang thận, nó có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Viêm bàng quang do thuốc

Một số loại thuốc có thể khiến bàng quang bị viêm. Thuốc đi qua cơ thể, và cuối cùng thải ra qua hệ thống tiết niệu. Một số loại thuốc có thể gây kích thích bàng quang khi chúng thoát ra khỏi cơ thể. Ví dụ, các loại thuốc hóa trị cyclophosphamide và ifosfamide có thể gây viêm bàng quang.

Những điều cần biết về bệnh viêm bàng quang
Bệnh viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang phóng xạ

Xạ trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u, nhưng nó cũng có thể làm hỏng các tế bào và mô khỏe mạnh. Điều trị bức xạ ở vùng xương chậu có thể khiến bàng quang bị viêm.

Viêm bàng quang hóa học

Một số sản phẩm vệ sinh có thể gây kích thích bàng quang của bạn.

Viêm bàng quang liên quan đến các điều kiện khác

Đôi khi viêm bàng quang xảy ra như là một triệu chứng của các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như:

 • Bệnh tiểu đường
 • Sỏi thận
 • HIV
 • Tiền liệt tuyến
 • Chấn thương cột sống

Điều trị viêm bàng quang

Thuốc

Kháng sinh là một phương pháp điều trị phổ biến cho viêm bàng quang do vi khuẩn. Viêm bàng quang kẽ cũng có thể được điều trị bằng thuốc. Thuốc điều trị viêm bàng quang kẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của nó.

Phẫu thuật

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (Cao đẳng Dược HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM) chia sẻ: Phẫu thuật có thể điều trị viêm bàng quang, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bác sĩ. Phương pháp này áp dụng phổ biến hơn cho các tình trạng mãn tính. Đôi khi phẫu thuật có thể sửa chữa một vấn đề cấu trúc.

Điều trị viêm bàng quang
Điều trị viêm bàng quang có khó không?

Chăm sóc tại nhà

Phương pháp điều trị chăm sóc tại nhà có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Các phương pháp phổ biến là:

 • Sử dụng miếng đệm sưởi ấm cho bụng hoặc lưng của bạn
 • Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen và acetaminophen

Đôi khi bạn có thể kiểm soát các triệu chứng viêm bàng quang tại nhà, mà không cần dùng thuốc. Những phương pháp này không nên thay thế kháng sinh (nếu cần thiết) để điều trị nhiễm trùng tiểu. Các phương pháp trị liệu tại nhà phổ biến là:

 • Bổ sung nước ép nam việt quất
 • Uống nhiều nước
 • Mặc đồ lót cotton và quần áo rộng
 • Tránh bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống mà bạn nghi ngờ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn

Phương pháp điều trị thay thế

Có các thủ tục không phẫu thuật khác cho viêm bàng quang. Đôi khi kéo dài bàng quang bằng nước hoặc khí có thể tạm thời cải thiện triệu chứng.

Kích thích thần kinh có thể làm giảm tần suất đi tiểu và có thể làm giảm đau vùng chậu. Và đối với viêm bàng quang do xạ trị hoặc hóa trị, thuốc có thể giúp làm sạch bàng quang.

Nguồn: Y sĩ đa khoa HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *