Những lưu ý về tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn hệ tiêu hóa là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em, mặc dù bệnh ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây cản trở trực tiếp sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là bệnh gì?

Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết rối loạn hệ tiêu hóa là một căn bệnh rất phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Bệnh có thể tái phát nhiều lần nhưng hoàn toàn có thể được điều trị khỏi, ít khi gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên có thể mang lại nhiều phiền toái và gây cản trở trực tiếp sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Rối loạn hệ tiêu hóa  khiến cho quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của trẻ bị giảm sút trầm trọng, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra biến nhiều chứng nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất trí tuệ và dễ mắc các bệnh lý khác trong quá trình sống. Vì vậy, trẻ cần được chăm sóc, phòng ngừa và phát hiện bệnh kịp thời để để có biện pháp can thiệp nhanh chóng và đúng đắn.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ là do đâu?

Hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn chỉnh là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa cũng giống như hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, khiến trẻ thích nghi kém và dễ mắc các chứng của rối loạn tiêu hóa, đặc biệt trong những giai đoạn khi trẻ bị thay đổi chế độ ăn đột ngột.

Sử dụng kháng sinh không theo sự hướng dẫn của bác sĩ khiến hệ vi khuẩn trong đường ruột của trẻ bị rối loạn, những nhóm vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, gây nên tình trạng tiêu chảy hay táo bón.

Môi trường sống ô nhiễm, chứa nhiều ổ vi khuẩn khiến trẻ dễ bị nhiễm khuẩn nhiễm độc hơn. Cộng hưởng với sức đề kháng chưa hoàn thiện càng tạo điều kiện thuận lợi, dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa hơn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ là gì?

Táo bón: dễ mắc phải khi cho trẻ ăn những thực phẩm cứng, có chứa nhiều dầu mỡ và các loại đạm khó tiêu. Khi đó, trẻ sẽ trở nên biếng ăn, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm phát triển hơn so với các trẻ đồng trang lứa.

Tiêu chảy: trẻ đại tiện phân lỏng nhiều hơn 3 lần một ngày, khiến trẻ bị mất nước và chất điện giải, có thể gây tử vong nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy bác sĩ sẽ nhắc nhở cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung các chất điện giải, cho trẻ ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ sớm phục hồi.

Đi ngoài phân sống, có thể lẫn chất nhầy thường kèm theo tình trạng đầy bụng khó tiêu là bằng chứng của tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột. Loạn khuẩn đường ruột là hiện tượng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa của trẻ. Theo các chuyên gia, đường ruột của một người khỏe mạnh bình thường có chứa đến 85% vi khuẩn có lợi và 15% vi khuẩn có hại. Khi tỷ lệ này bị xáo trộn, lượng vi khuẩn có lợi bị giảm xuống, vi khuẩn có hại tăng lên sẽ xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân sống.

Trào ngược dạ dày thực quản cũng được xem là một triệu chứng điển hình của rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. Theo thống kê y tế, có hơn 60% trẻ bị mắc phải tình trạng này trong những tháng đầu đời do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện. Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên bị trào ngược có thể xuất hiện các biến chứng ở đường hô hấp như viêm tai, viêm xoang, viêm phổi và các biến chứng toàn thân nghiêm trọng như chậm lớn, suy dinh dưỡng và về lâu dài có thể dẫn tới những rối loạn phát triển hành vi và trí não.

Điều trị bệnh Rối loạn tiêu hóa ở trẻ?

Y sĩ đa khoa cho biết Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh mà trẻ việc điều trị sẽ được thực hiện như bổ sung nước, điện giải trong trường hợp tiêu chảy. Điều trị nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa là mục tiêu hàng đầu: trong các trường hợp nhiễm trùng đường ruột, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ dùng thuốc kháng sinh.

Khi trẻ có biểu hiện của các triệu chứng của rối loạn hệ tiêu hóa, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, đưa ra chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Không được tự ý điều trị tại nhà sẽ gây nguy hiểm và không được khuyến cáo.

Phòng ngừa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ?

Trong 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú bằng sữa mẹ để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Xây dựng cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và chất khoáng.

Giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường xung quanh trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với các nguồn bệnh.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyến cáo không được tự ý cho trẻ thuốc kháng sinh hay các loại thuốc đau bụng, tiêu chảy, táo bón khác để điều trị cho trẻ tại nhà khi trẻ có các biểu hiện của rối loạn hệ tiêu hóa vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và làm chậm trễ và giảm hiệu quả của việc điều trị sau này.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *