Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin

Tôi 29 tuổi, đã lập gia đình được 4 năm và mới có cháu đầu, được 10 tuần. Vậy tôi có được sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin (cefalexim) hay không?

Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin
Phụ nữ mang thai có được sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin

“Tôi 27 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm và mới mang thai cháu đầu, được 10 tuần. Tôi bị đau họng và mấy ngày sau thì bị viêm thanh quản mất tiếng, có nhiều đờm đặc. Đi khám, bác sĩ kê đơn cho tôi uống kháng sinh cefalexin 5 ngày thì khỏi hẳn.
Vậy xin hỏi tôi uống thuốc như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vừa rồi tôi đi siêu âm màu 3 chiều kiểm tra kết quả thì thai nhi bình thường. Xin hỏi kiểm tra như thế đã yên tâm chưa hay cần kiểm tra bằng phương pháp khác để có kết quả chính xác hơn?” -Trương Thị Hoa ( Thanh oai, Hà Nội)

Trong thời kì 3 tháng đầu thai kì nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc

Tin Tức Y Dược – Đúng là nữ giới trong công đoạn thai nghén cần phải giảm thiểu việc tiêu dùng thuốc, nhất là những tháng đầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ khi phôi thai đang hình thành, tức là công đoạn biệt hóa thành các cơ quan, nội tạng, nếu như tiếp xúc với một số hóa chất hoặc dùng một số thuốc dễ gây dị tật cho thai nhi. Do vậy lúc có thai nhất là 3 tháng đầu, sản phụ không được tự ý uống thuốc, Các Y sĩ đa khoa/ bác sĩ đa khoa nên cân nhắc cả thuốc bổ khi kê đơn, thầy thuốc (y bác sĩ) sẽ cân nhắc chọn chiếc thuốc ít gây ảnh hưởng tới thai.

Thuốc cefalexin là thuộc kháng sinh họ cephalosporin thế hệ thứ nhất. Nó là một trong những kháng sinh thuộc nhóm betalactam bởi vậy mang phổ biến thuộc tính tương đồng như penicilin; nhưng là thuốc mới với tác dụng kháng khuẩn phải chăng ngay cả khi sở hữu phổ quát vi khuẩn đã kháng thuốc penicilin. Thuốc kháng sinh penicillin là thuốc dùng khá an toàn hơn những kháng sinh khác, hầu như không gây tác hại cho thai nhi.

Do đó mà được sử dụng rộng rãi, các nhà nghiên cứu y khoa cho rằng cefalexin cũng an toàn cho thai như vậy penicillin, với thể dùng trong 3 tháng đầu và các tháng sau đó của thai kỳ. Ngoài ra, tham khảo tài liệu thì thấy chưa xác định được độ an toàn cho nữ giới khi có thai. Và cũng mang tác động một phần nào đó vì vậy cần thận trọng hơn không nên sử dụng cefalexin với người có thai.

Thuốc kháng sinh Cephalexin 500mg
Thuốc kháng sinh Cephalexin 500mg

Dù sao bác sĩ cho bạn sử dụng thuốc uống là đã có cân nhắc. Mặt khác, bạn uống cefalexin cũng bước sang tuần thứ 11-12 của thai kỳ, tức thị tuần cuối của thời kỳ 3 tháng đầu. Đã siêu âm 3 chiều, thai nhi không với dị tật, tương tự là bạn yên tâm rồi. Về mặt tâm lý, bạn nên phấn đấu gạt bỏ mọi lo âu, nên tạo cho mình phổ quát niềm vui dù là những niềm vui nho nhỏ, với lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Chỉ định khi sử dụng kháng sinh Cephalexin :

 1. Cephalexin được chỉ định trong điều trị các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm, nhưng không chỉ định điều trị các nhiễm khuẩn nặng.
 2. Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Viêm phế quản cấp cùng với các bệnh mạn tính và giãn phế quản nhiễm khuẩn.
 3. Nhiễm khuẩn tai, mũi, họng: Viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm xoang, viêm amiđan hốc và viêm họng.
 4. Viêm đường tiết niệu: Viêm bàng quang và viêm tuyến tiền liệt.
 5. Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa.
 6. Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương.
 7. Nhiễm khuẩn răng.
 8. Điều trị dự phòng thay penicilin cho bệnh nhânmắc bệnh tim phải điều trị răng.

Ghi chú: Nên tiến hành nuôi cấy và thử nghiệm tính nhạy cảm của vi khuẩn trước và trong khi điều trị. Cần đánh giá chức năng thận khi có chỉ định.

Cách dùng và liều dung thuốc cephalexin:

Trẻ em trên 15 tuổi và người lớn:
Theo các bác sĩ thì, liều thường dùng cho người lớn, uống 500 mg, cách 6 giờ/1 lần, tùy theo mức độ nhiễm khuẩn. Liều có thể lên tới 4 g/ngày. Nhưng khi cần liều cao hơn, cần cân nhắc dùng một cephalosporin tiêm.
Lưu ý: Thời gian điều trị nên kéo dài ít nhất từ 7 đến 10 ngày, nhưng trong các nhiễm khuẩn đường niệu phức tạp, tái phát, mạn tính nên điều trị 2 tuần (1g/lần, ngày uống 2 lần).

Cách dùng và liều dung thuốc cephalexin
Cách dùng và liều dung thuốc cephalexin

Cho đến nay, cephalexin chưa thấy có độc tính với thận. Tuy nhiên, cũng như đối với những kháng sinh đào thải chủ yếu qua cơ quan thận, có thể có tích tụ thuốc trong cơ thể khi chức năng thận giảm dưới một nửa mức thông thường. Do đó, nên giảm liều tối đa khuyến cáo (nghĩa là 6 gam/ngày cho người lớn, 4 g/ngày cho trẻ em) cho phù hợp với những bệnh này. Ở người cao tuổi, cần đánh giá mức độ suy thận.
Điều chỉnh liều khi có suy thận: Nếu độ thanh thải creatinin (ĐTTC) ³ 50 ml/phút, creatinin huyết thanh (CHT) £ 132 micromol/l, liều duy trì tối đa (LDTTĐ) 1 g, 4lần trong 24 giờ.

Nếu TTC là 49 – 20 ml/p, CHT: 133 – 295 micromol/lít, LDTTĐ: 1 g, 3 lần trong 24 giờ
Nếu TTC là 19 – 10 ml/phút, CHT: 296 – 470 micromol/lít, LDTTĐ: 500 mg, 3 lần trong 24 giờ; nếu TTC £ 10 ml/phút.
Hoặc theo sự hướng dẫn của y sĩ đa khoa, bác sĩ đa khoa hoặc dược sĩ.

Chống chỉ định:

 • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc kháng sinh
 • Cephalexin không dùng cho bệnh nhâncó tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin
 • Không dùng cephalosporin cho bệnh nhâncó tiền sử sốc phản vệ do penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian globulin miễn dịch IgE.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *