Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud

Da các vùng tai, đầu ngón tay, ngón chân, đầu mũi bị tím tái và đau nhức kéo dài do lượng máu cung cấp tới ít là những dấu hiệu của hội chứng Raynaud.


Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng Raynaud

Theo Y học Lâm sàng, hội chứng Raynaud có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không phát hiện và tiến hành điều trị có thể là cho các vùng tổn thương bị hoại tử.

Nguyên nhân làm xuất hiện hội chứng nguy hiểm Raynaud

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng Raynaud, người ta căn cứ vào các loại nguyên nhân để phân chia thành 2 loại là nguyên phát hoặc thứ phát. Nguyên nhân nguyên phát gây ra Raynaud chính là nhiệt độ thấp và stress, còn nguyên nhân thứ phát thì do các bệnh lý khác gây ra như:

 • Một số hoạt động hoặc nghề nghiệp đặc biệt thường xuyên phải lặp đi lặp lại nhiều lần một động tác cũng có thể gây ra bệnh này.
 • Mạch máu và các dây thần kinh chi phối tại các đầu ngón có thể bị hẹp do một số các nguyên nhân như: lupus, xơ cứng, xơ vữa, hoặc cũng có thể là do viêm khớp. Một vài bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn cryoglobulinemia; bệnh Buerger; bệnh đa hồng cầu; viêm đa cơ, hoặc mắc phải hội chứng Sjogren…
 • Các chấn thương do phẫu thuật, tai nạn, thời tiết quá lạnh… có thể làm cho mạch máu tại các ngón, tai, mũi co lại làm cho các phần này tê cứng, buốt và nhức.
 • Sử dụng một số loại thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ là hội chứng Raynaud như: ergotamine, cisplatin, vinblastine, thuốc hỗ trợ giảm cân, thuốc cảm, thuốc tránh thai, dị ứng, thuốc chẹn beta…

Nguyên nhân làm xuất hiện hội chứng nguy hiểm RaynaudNguyên nhân làm xuất hiện hội chứng nguy hiểm Raynaud

 • Một số bệnh nhân có thể mắc bệnh do bị phơi nhiễm với các chất độc hại như vanyl cloric trong nhựa, nicotine trong thuốc lá sẽ tăng khả năng mắc hội chứng này.
 • Ngoài ra Raynaud có thể bị di truyền cho thế hệ sau, do vậy tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình từng có người mắc hội chứng này.

Triệu chứng xuất hiện khi mắc hội chứng Raynaud

Bệnh nhân mắc Raynaud sẽ gặp phải các triệu chứng bệnh nội khoa như: Do mạch máu tới các đầu ngón bị hẹp, lượng máu tới đây ít nên các ngón khi gặp nhiệt độ thấp sẽ bị tái, sau đó chuyển sang xanh tím, cuối cùng là tím đỏ. Các đầu ngón có cảm giác căng tức, tê và đặc biệt rất ngứa, khó chịu và sưng đỏ. Các dấu hiệu này thường xuất hiện ở các ngón, tai và mũi, một vài trường hợp nặng có thể bị nhiễm trùng và dẫn tới hoại tử.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân Raynaud

Theo chuyên gia Y tế Hoàng Thanh (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), để có thể điều trị cho người mắc hội chứng Raynaud có thể áp dụng các phương pháp như sau:

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân RaynaudCác phương pháp điều trị cho bệnh nhân Raynaud

 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng kéo dài, các áp lực từ công việc và các mối quan hệ xung quanh.
 • Người bệnh cần được giữ ấm cơ thể nhất là các vùng đặc biệt như: các ngón tay, chân, tai và mũi. Cẩn thận khi tiếp xúc với đồ lạnh, cần có găng tay nếu muốn cầm các vật có nhiệt độ thấp…
 • Người bệnh có thể được chỉ định dùng một số thuốc hỗ trợ điều trị như amlodipine, loại này có khả năng chặn kênh canxi, đồng thời cải thiện lưu thông máu tới các vị trí dễ bị tê cóng, sưng phồng.
 • Nếu mắc hội chứng này do tiếp xúc hóa chất, tính chất công việc thì cần khắc phục tối đa các tổn thương một cách tối đa, thậm chí có thể sẽ phải đổi công việc khác.
 • Tình trạng bệnh chuyển biến xấu có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh điều khiển sự co giãn của mạch máu.
 • Người mắc hội chứng này tốt nhất cần loại bỏ các tác nhân kích thích như hút thuốc lá, các chất gây nghiện vì nó có thể ảnh hưởng tới sự tuần hoàn của máu trong cơ thể.

Nguồn: Y sĩ đa khoa 2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *