Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông

Những cơn đau thần kinh tọa do sự tổn thương tại các rễ thần kinh thắt lưng cùng chính là dấu hiệu điển hình của hội chứng thắt lưng hông. Vậy người bệnh cần làm gì?

Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng thắt lưng hông
Phương pháp điều trị cho người mắc hội chứng thắt lưng hông

Theo chuyên gia y tế Hoàng Thanh (giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) cho biết: Hội chứng này còn được biết tới là bệnh rễ thần kinh thắt lưng cùng, bệnh nhân không chỉ chịu đựng những cơn đau mà còn mất cảm giác, vận động khó khăn…

Nguyên nhân hình thành những cơn đau do hội chứng thắt lưng hông

Cơn đau thắt lưng hông ở những bệnh nhân mắc hội chứng này có thể đến từ việc đĩa đệm chịu áp lực gây ra thoát vị đĩa đệm, dịch đĩa đệm thoát ra, chèn vào các rễ thần kinh dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, kích ứng và sưng. Ngoài ra, hội chứng thần kinh thắt lưng hông còn có thể gây ra bởi chấn thương, khối u cột sống, nhiễm trùng hay bệnh hẹp tủy sống.

Hội chứng này cũng có thể gây ra bởi sự thoái hóa của đĩa đệm ở giữa các đốt sống, những đĩa đệm này rách ra có thể chèn ép vào các rễ thần kinh và hình thành những cơn đau.

Những người thường xuyên vận động mạnh, vận động quá sức, mang vác nặng, mắc các bệnh thắt lưng-cột sống… thì tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Người ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông sẽ càng tăng.

Dấu hiệu của cơ thể khi mắc phải hội chứng thắt lưng hông

Người mắc hội chứng này sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh được chuyên gia y tế Hoàng Thanh (giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ như:

– Bệnh nhân bị đau và tê chân, cánh tay cũng như nhiều cơ khác. Trong đó phổ biến nhất ở bệnh nhân mắc phải hội chứng thắt lưng hông là triệu chứng của đau dây thần kinh tọa.

– Cơ đau chạy dọc từ mông xuống đùi rồi chạy tới chân, làm cho người bệnh không chỉ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội mà còn vận động khó khăn.

– Bệnh kéo dài có thể dẫn tới việc người bệnh bị mất cảm giác ở hông, tê và đau nhói những nơi mà dây thần kinh tọa đi tới, bệnh nhân còn có thể mất kiểm soát trong việc đại tiện và tiểu tiện.

Các phương pháp tiến hành điều trị những cơn đau thắt lưng hông

 • Để phát hiện hội chứng thần kinh này có thể tiến hành các kiểm tra, thăm khám như: Kiểm tra và thăm khám khu vực thắt lưng, hông của bệnh nhân, kiểm tra phản xạ cơ tại các vùng đau và lân cận.

Chuyên gia Hoàng Thanh chia sẻ tại tin y dược như sau: Nếu bệnh nhân đau trong thời gian dài, các triệu chứng ngày càng có dấu hiệu trầm trọng hơn thì cần tiến hành chụp CT, MRI, X-quang, tủy đồ… để sớm phát hiện bệnh, đồng thời đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nguyên nhân hình thành những cơn đau do hội chứng thắt lưng hôngNguyên nhân hình thành những cơn đau do hội chứng thắt lưng hôngNguyên nhân hình thành những cơn đau do hội chứng thắt lưng hông

 • Bệnh nhân mắc phải hội chứng thần kinh thắt lưng hông thông thường sẽ được chăm sóc tại nhà mà không cần tiến hành điều trị cũng có thể biến mất sau một thời gian.
  • Nếu hội chứng gây ra bởi các chấn thương thì việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu, các bài tập phục hội chức năng sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao.
  • Để giảm bớt các cơn đau, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, miếng dán nhiệt, các bài tập giãn cơ và các bài tập thể dục nhẹ nhàng.
  • Người bệnh có thể sẽ cần tiến hành các bài tập thể dục một cách thường xuyên, luyện các tư thế ngồi hoặc đứng, thậm chí tập các tư thế nâng vật nặng đúng cách.
  • Nếu bệnh nhân không thể kiểm soát những cơn đau và trở thành mãn tính thì cần làm cho các cơ ở lưng và hông tăng độ dẻo dai, điều chỉnh tư thế cho phù hợp và thoải mái; đặc biệt không nên dùng một tư thế quá lâu.
  • Thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau và thuốc tiêm steroid, thuốc làm giãn cơ… có thể dùng cho bệnh nhân mắc phải hội chứng này.
  • Cần kiểm soát các cơ bụng, cơ trục, cơ thắt lưng để có một tư thế đúng, hạn chế các tác động xấu tới dây thần kinh bị chèn ép.

Nếu các phương pháp điều trị đưa ra mà không đem lại hiệu quả thì người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

Nguồn: https://ysidakhoa.net 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *