Sử dụng vitamin B1 điều trị viêm đa dây thần kinh

Điều trị viêm đa dây thần kinh bằng Vitamin B1

Thiếu vitamin B1 cũng là một nguyên nhân gây ra viêm đa dây thần kinh. Do đó nếu biết nguyên nhân là thiếu vitamin B1 thì việc bổ sung là cần thiết nhưng sự phục hồi không phải đơn giản.

Điều trị viêm đa dây thần kinh bằng Vitamin B1 

Bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM sẽ thông tin rõ hơn về vấn đề sử dụng vitamin B1 điều trị viêm đa dây thần kinh.

Viêm đa dây thần kinh là gì

Bệnh viêm đa dây thần kinh được hiểu là bệnh lý tổn thương của dây thần kinh sọ và các dây thần kinh ngoại biên. Tuỳ thuộc vào chức năng bị ảnh hưởng và dây thần kinh bị tổn thương mà mỗi người sẽ có triệu chứng khác nhau. Có người sẽ bị ảnh hưởng chức năng vận động thì khả năng vận động giảm, nếu ảnh hưởng đến chức năng cảm giác thì bệnh nhân bị rối loạn cảm giác, có thể giảm cảm giác, mất cảm giác hoặc dị cảm, tê bì. Thông thường, người bị viêm đa dây thần kinh rối loạn dinh dưỡng thường xuất hiện trước sau đó đến rối loạn cảm giác và rối loạn vận động. Khi triệu chứng mới xuất hiện, triệu chứng cũ vẫn tồn tại và có thể tiến triển nặng thêm.

Tại sao lại dùng vitamin B1 để điều trị bệnh

Tin y tế tổng hợp cho thấy, hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đa dây thần kinh như nhiễm độc, rối loạn chuyển hoá như bệnh lý đái tháo đường, ung thư… một trong số đó có nguyên nhân là thiếu dinh dưỡng. Có nhiều vitamin mà khi thiếu hụt có thể gây viêm đa dây thần kinh như vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12. Thiếu vitamin B1 có thể gây viêm đa dây thần kinh, bệnh có tên gọi là bệnh beri beri.

Bệnh thường xuất hiện ở những người có chế độ ăn thiếu vitamin B1 trầm trọng, người nghiện rượu hoặc người sử dụng gạo được xay xát quá kỹ, mất lớp cám bên ngoài gạo. Sở dĩ thiếu vitamin B1 có thể gây viêm đa dây thần kinh vì vitamin B1 có vai trò quan trọng trong việc tạo ra điện thế dẫn truyền trên dây thần kinh. Nếu thiếu vitamin B1 thì sẽ mất điện thế dẫn truyền trên dây thần kinh và quá trình dẫn truyền các xung động thần kinh bị ngừng lại hoặc mất hoàn toàn. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến cho các tế bào Swann chết dần, bao Myelin bị phá vỡ, các ty thể bị phì đại và mất chức năng. Do vậy, bổ sung vitamin B1 là việc làm cần thiết để cải thiện triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin để có hiệu quả cũng không đơn giản đem lại được kết quả phục hồi. Với những trường hợp nhẹ, có thể chỉ cần uống 100 mg vitamin B1 mỗi ngày, uống liên tục trong 2 – 3 tuần là bệnh có thể phục hồi.

Tại sao lại dùng vitamin B1 để điều trị bệnhTại sao lại dùng vitamin B1 để điều trị bệnh

Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM: nếu bệnh ở mức độ nặng, nhất là khi có triệu chứng của tim kết hợp với thần kinh thì phải dùng vitamin B1 dưới dạng tiêm. Thông thường, thiếu vitamin B1 một tháng mới có triệu chứng nhưng chỉ cần 24- 36 giờ sau khi tiêm vitamin B1 thì triệu chứng đã bắt đầu cải thiện. Thần kinh rất nhạy cảm với điều trị nhưng thời gian điều trị lại kéo dài vì thời gian để hồi phục hồi hoàn toàn của thần kinh rất chậm. Sau khi dùng dưới dạng tiêm cần tiếp tục duy trì dưới dạng uống liên tục từ 1 – 3 tháng tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Thông thường, khi triệu chứng của bệnh đỡ được 70 -80% thì có thể ngừng uống thuốc và chuyển sang bổ sung qua chế độ ăn. Thiếu vitamin B1 có thể gây phù hai chi dưới, triệu chứng này sẽ giảm bớt sau khi tiêm 3 ngày nhưng vẫn còn phù cho đến 2 tuần sau. Do đó, khi thấy đỡ phù thì không được dừng thuốc ngay mà cần tiếp tục điều trị. Để giảm bớt phù nhanh hơn có thể sử dụng kết hợp với thuốc lợi tiểu nhưng cần có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Những người từng bị viêm đa dây thần kinh do thiếu vitamin B1 sau khi điều trị cần chú ý đến việc cân bằng chất dinh dưỡng và bổ sung vitamin B1 trong chế độ ăn.

Theo: Y sĩ đa khoa 2020 Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *