Suy tim và những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng

Suy tim và những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng

Suy tim là hậu quả của các bệnh liên quan đến tim mạch. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống và khiến người bệnh bị đột qụy.

Suy tim và những triệu chứng thường gặp ở người bệnh

Suy tim và những triệu chứng thường gặp ở người bệnh

Theo nhận định của bên y học lâm sàng, suy tim là trạng thái bệnh lý, trong đó cơ tim mất khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể. Quan niệm này đúng cho đa số trường hợp, nhưng chưa giải thích được những trường hợp suy tim có cung lượng tim cao và cả trong giai đoạn đầu của suy tim mà cung lượng tim còn bình thường.

Những triệu chứng dễ nhận biết của suy tim

Tim là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể con người lên khi tim bị ảnh hưởng cơ thể người bệnh thường xuất hiện triệu chứng khó thở. Ban đầu khó thở chỉ xảy ra với tuần xuất ít nhưng càng về sau khó thở xảy ra thường xuyên, bệnh nhân nằm cũng khó thở nên thường phải ngồi dậy để thở. Diễn biến và mức độ khó thở cũng rất khác nhau, có khi khó thở một cách dần dần, nhưng nhiều khi đến đột ngột, dữ dội. Bên cạnh triệu chứng khó thở người bệnh cũng có biểu hiện bị ho. Các cơn ho thường xuyên xảy vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân gắng sức. Thường là ho khan nhưng cũng có khi ho ra đờm lẫn ít máu.

Theo hội giảng viên cao đẳng liên thông bác sĩ đa khoa cho rằng, người mắc bệnh suy tim còn hay đi tiểu đêm, lúc này là do sự bài tiết dịch còn ứ lại trong ngày và tưới máu thận tăng lên ở tư thế nằm là một triệu chứng của bệnh suy tim. Các triệu chứng mệt mỏi có liên quan đến sự rối loạn chức năng tim mạch gây ra một phần do những thay đổi của dòng máu ngoại vi và của dòng máu tới hệ xương và những thay đổi này là một phần của bệnh suy tim. Những bệnh nhân bị suy tim nặng lâu ngày có thể xuất hiện tình trạng suy mòn và hiện tượng tím tái. Ngoài ra bệnh nhân suy tim thường có dấu hiệu cường thần kinh giao cảm như lạnh các đầu chi, vã mồ hôi…

Những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh suy tim

Những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh suy tim

Các đánh giá mức độ của bệnh nhân mắc bệnh suy tim

Có nhiều cách để đánh giá mức độ suy tim, nhưng trên y văn thế giới người ta thường hay dùng cách phân loại mức độ suy tim theo Hội Tim mạch học New York, dựa trên sự đánh giá mức độ hoạt động thể lực và các triệu chứng cơ năng của bệnh nhân.

Phân loại mức độ suy tim theo NYHA

 • Bệnh nhân có bệnh tim nhưng không có triệu chứng cơ năng nào, vẫn sinh hoạt và hoạt động thể lực gần như bình thường.
 • Các triệu chứng cơ năng chỉ xuất hiện khi gắng sức nhiều.
 • Bệnh nhân bị giảm nhẹ các hoạt động về thể lực.
 • Các triệu chứng cơ năng xuất hiện kể cả khi gắng sức rất ít, làm hạn chế nhiều các hoạt động thể lực.
 • Các triệu chứng cơ năng tồn tại một cách thường xuyên, kể cả lúc bệnh nhân nghỉ ngơi không làm gì cả.
 • Trong thực tế lâm sàng, cách phân loại này rất tốt đối với suy tim trái, nhưng không thật thích hợp lắm đối với các bệnh nhân suy tim phải.

Phân loại mức độ suy tim trên làm sàng

Theo kết quả đánh giá của bên Trung cấp Y sĩ đa khoa nhận định rằng, hiện ở nước ta, số lượng các bệnh nhân suy tim thường chiếm một tỷ lệ khá lớn vì vậy, sơ bộ trên lâm sàng các thầy thuốc thường qui ước mức độ suy tim theo khuyến cáo của Hội Nội khoa Việt nam như sau:

 • Phân loại mức độ suy tim trên lâm sàng.
 • Bệnh nhân có khó thở nhẹ nhưng gan chưa sờ thấy.
 • Bệnh nhân khó thở vừa, gan to dưới bờ sườn vài cm.
 • Bệnh nhân khó thở nhiều, gan to gần sát rốn nhưng khi được điều trị gan có thể nhỏ lại.
 • Bệnh nhân khó thở thường xuyên, gan luôn to nhiều mặc dù đã được điều trị.

Tuy nhiên, để có thể phát hiện sớm tình trạng bệnh tốt nhất khi cơ thể có dấu hiệu bất thường gia đình cần đưa người bệnh tới các bệnh viện để kiểm tra và có phương án can thiệp kịp thời.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *