Tác dụng điều trị bệnh của bí đỏ trong Y học cổ truyền

Không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, bí đỏ còn là một vị thuốc Đông y nổi tiếng và chữa trị được nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Bí đỏ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Cây bí đỏ có dưỡng chất gì để chữa bệnh?

Theo nguồn tin tức Y Dược, bí đỏ là cây thân thảo, sống một năm, thân có cạnh, có lông dày. Lá mọc so le có cuống dài, phiến lá mềm, mép có răng cưa, chia thành các thùy nông. Hoa đơn tính cùng gốc, màu vàng. Khi quả chín vỏ cứng và có màu vàng bò. Bên ngoài quả chia thành các múi. Theo đó, bí đỏ là cây vừa được dùng làm thực phẩm vừa được dùng làm thuốc.

Bí đỏ là cây ưa khi hậu nóng ẩm nhiệt đới nên chúng được trồng ở nhiều nơi trên đất nước ta. Hầu như tất cả các bộ phận của bí đỏ đều được sử dụng, từ lá non, ngọn bí, nụ hoa, quả non, quả già đều sử dụng làm thực phẩm rất ngon và bổ, rau bí được sử dụng để chữa các chứng đau đầu chóng mặt. Bên trong thịt quả có chứa protid, lipid, đường, xanthophin các vitamin B1, B2, C… và nhiều nguyên tố vi lượng, như Fe, Mn, Cu, Zn….. Còn chứa nhiều carotene, một chất mang tính chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho cơ thể để tăng cường khả năng miễn dịch, phòng bệnh và chống lão hóa.

Vì có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên bí đỏ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh. Người bệnh có thể sử dụng bí đỏ, sơ chế thành các món ăn bài thuốc hoặc sao vàng hạ thổ để làm dược liệu.

Tác dụng của bí đỏ trong Y học cổ truyền

Tác dụng của bí đỏ trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, cùi bí đỏ có tác dụng bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng, dùng trị đau đầu, suy nhược thần kinh, chống táo bón. Có thể xào, nấu canh, hoặc nấu cháo bí đỏ với đậu đen, ăn hàng  ngày. Còn phần hạt bí có chứa dầu béo, nhiều a xít  amin: alanin, valin, leucin, histidin, cystin, calanin, arginin, lysine và một chất cucurbitin có bản chất là axít  amin có tác dụng chữa bệnh giun, sán. Ngoài ra, hạt bí đỏ còn được dùng để làm thuốc trị giun và sán, với liều 300g cho người lớn, tuy nhiên đối tượng là trẻ em hoặc người lowns cần giảm thêm lượng phù hợp.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh nhân có thể dùng hạt dưới dạng nước sắc, nếu để nguyên vỏ, dùng dạng bột nếu bóc vỏ. Khi dùng trị sán cần kết hợp với hạt cau để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất  Vì hạt bí đỏ chủ yếu có tác dụng làm tê liệt các khúc giữa và khúc đuôi của con sán, còn hạt cau lại có tác dụng mạnh với phần đầu và những đốt chưa thành thuộc của con sán. Sau khi uống thuốc trên, cần uống thêm liều thuốc tẩy nhẹ để tống sán ra ngoài.

Tuy nhiên để việc sử dụng bí đỏ có hiệu quả điều trị bệnh thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và sử dụng phương pháp điều trị tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *