Tác dụng điều trị bệnh của cây chó đẻ răng cưa

Đã từ lâu cây chó đẻ răng cưa được lưu truyền có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh, vậy loài cây này có thành phần gì và công dụng như thế nào?

Cây chó đẻ răng cưa có những thành phần gì?

Cây chó đẻ răng cưa có những thành phần gì?

Cây chó đẻ răng cưa thân xanh, còn gọi là diệp hạ châu đắng thuộc cây thảo cao khoảng 40 cm, ít phân cành, màu lục. Lá mọc so le, xếp hai dãy đều trên cành trông như một lá kép lông chim. Hoa đơn tính, mọc ở kẽ lá, không có cánh hoa, màu lục nhạt. Hoa đực có cuống ngắn xếp ở dưới hoa cái, quả nang hình cầu nhẵn, hơi dẹt, chia thành 3 mảnh vỏ. Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trong nước ta để lấy nguyên liệu làm thuốc chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau.

Theo đó, cây diệp hạ châu có chứa các thành phần như: Phyllanthin phyllantin, phyllantidin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin, nitetralin, lignan; flavonoid: rutin, quercetin, isoquercetin, quercitrin, isoquercitrin; alcaloid: isobubialin, epibubialin, elagitanin; a xít ascorbic…. Theo các giảng viên đào tạo  Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dịch chiết của diệp hạ châu có tác dụng ức chế mạnh vi rút viêm gan B (HBV ), thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV , làm giảm HbsAg và Anti – HBs, tác dụng hạ đường huyết, ức chế tụ cầu khuẩn và trực khuẩn thương hàn, lỵ, đại tràng.

Công dụng của diệp hạ châu chữa bệnh

Công dụng của diệp hạ châu chữa bệnh

Theo nguồn tin tức Y Dược, trên lâm sàng, diệp hạ châu có tác dụng ức chế mạnh HBV – DNA (vi rút viêm gan B trên hệ mã di truyền) và làm cho vi rút bị đào thải, không bám vào được DNA của người. Khi viêm gan HBV , các tế bào gan sẽ bị tổn thương, làm tăng các chỉ số của enzyme Transaminase: ALT, AST trong máu, khiến chức năng gan bị kém kèm theo các triệu chứng chán ăn và mệt mỏi. Khi phát bệnh, cơ thể bị sốt, đồng thời với các triệu chứng điển hình: vàng da, vàng mắt, tiểu đỏ, đau tức vùng hạ sườn phải… Khi đó có thể biến chứng chuyển thành xơ gan: bụng trướng to, đau bụng, tiêu chảy, nôn ra máu tươi, kèm theo tụt huyết áp, nặng hơn là hôn mê do suy gan nặng, suy thận cấp tính, lượng nước tiểu ít dần…Lúc này bệnh nhân có thể dùng cây diệp hạ châu để điều trị làm giảm nồng độ virut.

Ngoài tác dụng trên thì cây diệp hạ châu còn là thuốc trị sốt, lợi tiểu, tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, ăn uống khó tiêu, viêm đại tràng… hoặc dùng trị mụn nhọt, đinh râu, tiểu tiện khó khăn, viêm tuyến vú, tắc tia sữa, có thể dùng đắp ngoài, uống trong. Khi sử dụng có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Tuy nhiên để việc sử dụng cây chó đẻ răng cưa có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị bệnh theo phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *