Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây ba kích

Ba kích là một loài thảo dược quý có rất nhiều công dụng chữa trị bệnh khác nhau nhưng trên thực tế không phải ai cũng nắm rõ hết những công dụng này.

 Cây ba kích có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây ba kích có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Theo nguồn tin tức Y Dược, cây ba kích là cây mọc hoang ở một số nơi thuộc rừng núi phía Bắc nước ta như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… Hiện nay, đã có nhiều nơi trồng ba kích thành công để lấy nguyên liệu phục vụ cho yêu cầu làm thuốc trong nước. Bên ngoài cây ba kích là một cây thân leo, leo bằng thân quấn, thân non có màu tím, cành non có cạnh, lá mọc đối, dầy và cứng, cuống ngắn, màu xanh lục. Cụm hoa mọc thành tán ở đầu cành, quả hình cầu, rời nhau hoặc dính liền thành khối, khi chín có màu đỏ.

Sau khi thu hoạch, rễ cây cần được chế biến sơ bộ, rửa sạch, phơi khô se, đập nhẹ cho bẹp, bỏ lõi, rồi cắt thành đoạn 3 – 5 cm, phơi hoặc sấy khô. Sau đó được đưa bào làm nguyên liệu chế biến các bài thuốc với mục đích chữa bệnh khác nhau.

Nhờ các thành phần có trong rễ ba kích mà chúng có tác dụng chống viêm, tăng cường hiệu lực của androgen. Nước sắc ba kích làm tăng nhu động ruột, hạ huyết áp. Theo nghiên cứu y học cổ truyền, ba kích có tác dụng bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, mạnh gân cốt. Dùng trong các trường hợp phong tê thấp, chân tay nhức mỏi. Các trường hợp nội tiết, sinh dục yếu, với nữ muộn sinh do tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bụng dưới thường xuyên đau lạnh, khó thụ thai; với nam giới liệt dương, di tinh. Tuy nhiên những trường hợp bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống, kinh nguyệt sớm, rong kinh, phụ nữ có thai thì không nên sử dụng.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây ba kích

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây ba kích

Để việc sử dụng cây ba kích có hiệu quả thì giảng viên nghiên cứu và đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu một số bài thuốc như sau:

  • Bài thuốc trị thận hư, di tinh, liệt dương: ba kích, thục địa, mỗi vị 12g, sơn thù du, kim anh, mỗi vị 10g, sắc uống, ngày một thang. Kiên trì uống hàng ngày sẽ thấy có kết quả.
  • Bài thuốc trị thận hư, đái dầm: ba kích, thỏ ty tử, sơn thù du, tang phiêu tiêu, mỗi vị 12g sắc uống ngày một thang.
  • Bài thuốc trị đau lưng mỏi gối: ba kích, tục đoạn, cẩu tích, cốt toái bổ, đỗ trọng, mỗi vị 12g, sắc uống ngày một thang, hoặc bệnh nhân có thể ngâm rượu ba kích, như sau: Ba kích chế 1000g, trần bì (sao vàng) 50g, tiểu hồi 20g, rượu trắng 350 3 lít, ngâm 1 tháng. Tiếp đến, vài ngày lại lắc hoặc quấy một lần, gạn lấy dịch rượu ngâm, bảo quản trong một lọ riêng, nút kín. Tiếp tục lặp lại lần 2, lần 3 gộp dịch các lần ngâm. Có thể uống ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng để việc sử dụng có hiệu quả thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và chỉ sử dụng các bài thuốc trên khi đã có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn, tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *