Sử dụng Oxytocin như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Sử dụng Oxytocin như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Oxytocin là một loại hormon quan trọng của cơ thể và có nhiều tác động đến chức năng sinh lý, vậy sử dụng Oxytocin như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất.

Tác dụng của oxytocin như thế nào?

Tác dụng của oxytocin như thế nào?

Theo nguồn tin tức Y Dược, Oxytocin lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1952, chúng là hormon được bài tiết từ vùng dưới đồi thị và theo sợi trục đến khu trú ở thùy sau tuyến yên, được tiết khi sinh đẻ ở nữ giới và trong quá trình quan hệ tình dục ở nam lẫn nữ. Chức năng của oxytocin ở nữ giới lúc sinh đẻ bao gồm hỗ trợ tiết sữa, co bóp thúc đẻ và ép các mạch máu cơ tử cung. Ngoài ra, oxytocin còn có tác dụng co cơ trơn thành mạch máu, cơ trơn ruột, niệu quản, bàng quang, ống mật…Oxytocin là một trong những hormon quan trọng trong cơ thể, có cả ở nam giới lẫn phụ nữ.

Oxytocin là một hormon tự nhiên trong cơ thể có tác dụng gây co bóp tử cung, chúng thường được sử dụng để kích thích chuyển dạ hoặc tăng cường co bóp dạ con trong quá trình sinh nở và để kiểm soát chảy máu sau khi sinh con. Oxytocin cũng được sử dụng để kích thích co bóp tử cung ở phụ nữ khi có nguy cơ thai bị bỏ sót hoặc sẩy thai. Ngoài ra, oxytocin cũng có thể được sử dụng cho các chỉ định không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng trong điều trị.

Cách dùng và bảo quản oxytocin

Cách dùng và bảo quản oxytocin

Theo một số giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Oxytocin được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tại bệnh viện để đảm bảo theo dõi thường xuyên những phản ứng của bệnh nhân. Trong đó, các cơn co thắt và các dấu hiệu quan trọng khác sẽ được theo dõi chặt chẽ trong khi bệnh nhân đang tiêm oxytocin. Thông qua điều này sẽ giúp bác sĩ xác định thời gian điều trị của bệnh khi điều trị bằng oxytocin. Bên cạnh đó, trong thời gian chuyển dạ, nhịp tim của em bé cũng sẽ được theo dõi với sự theo dõi tim thai để có thể đồng thời đánh giá tác dụng của oxytocin đối với em bé. Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định nên cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu quyết định dùng thuốc này cho trẻ.

Để Oxytocin có thể giữ nguyên được dược tính thì khâu bảo quản cũng cần lưu ý, nên bảo quản Oxytocin ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm và ngăn đá. Mỗi dạng thuốc oxytocin có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ tư vấn thuốc. Giữ thuốc oxytocin tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. Không vứt vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc oxytocin đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ tư vấn thuốc hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *