Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây rau má

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây rau má

Rau má là một loại rau được sử dụng nhiều trong các món ăn hàng ngày của người Việt ta nhưng có rất ít người biết rằng đây còn là một vị thuốc quý hiếm được nhiều các bác sĩ Đông y săn lùng.

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây rau má

Tìm hiểu những công dụng chữa bệnh từ cây rau má

Tác dụng điều trị bệnh từ cây rau má

Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, thuộc họ Hoa tán – Apiaceae. Là cây thảo mọc bò, phân thành nhiều nhánh bò trên mặt đất. Rễ mọc từ các mấu của thân, lá có cuống dài, phiến hình thận hay gần tròn, mép khía tai bèo. Theo đó, loại rau này thường được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến món ăn và dùng để làm nước giải khát. Ngoài những công dụng trên thì rau má còn được thu hái, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô để làm thuốc chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Theo tìm hiểu của các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,  rau má có vị hơi đắng, ngọt, tính hơi mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết sinh tân, tán ứ chỉ thống , lợi niệu. Thường được sử dụng để trị cảm mạo phong nhiệt, thủy đậu, sởi, sốt, viêm họng, viêm gan vàng da, sưng amygdal, viêm khí quản, ho, viêm đường tiết niệu, đái dắt đái buốt, còn dùng trị thổ huyết, khí hư, chảy máu cam, tả lỵ, bạch đới, giải độc lá ngón và nhân ngôn. Ngoài ra, nhiều bác sĩ còn dùng rau má điều trị vết thương ngoài như rắn cắn, mụn nhọt, vết thương chảy máu và lở ngứa hoặc dùng để đắp chữa các vết thương do ngã gãy xương, bong gân và làm tan mụn nhọt. Trong ngành Công nghiệp Dược phẩm, người ta đã chế rau má thành những dạng phomat để chữa các vết thương phần mềm cho mau liền da, liền sẹo.

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây rau má

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây rau má

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây rau má

Theo nguồn tin tức Y Dược tổng hợp, cây rau má có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc điều trị bệnh như sau:

  • Bài thuốc chữa viêm tấy, mẩn ngứa: Rau má trộn dầu giấm ăn , hoặc giã nát vắt lấy nước, thêm đường nếu cảm thấy khó uống.
  • Bài thuốc lợi sữa: Sản phụ có thể sử dụng rau má ăn tươi hay luộc ăn cả cái và nước, bài thuốc này có tác dụng lợi sữa, tăng chất lượng sữa rất tốt.
  • Bài thuốc điều trị viêm hạch hạnh nhân (amygdal): Rau má tươi giã lấy nước cốt, hòa ít giấm uống từ từ.
  • Bài thuốc trị ho, đái dắt, đái buốt: Lấy rau má tươi, rửa sạch để ráo nước, sau đó giã lấy nước cốt uống hoặc có thể sắc uống thay nước uống hàng ngày.
  • Bài thuốc thống kinh, đau bụng, đau lưng, ăn kém uể oải: Rau má 30g, Ích mẫu 8g, Hương nhu 12g, Hậu phác 16g. Ðổ 600ml nước, sắc còn 200ml chia 2 lần uống trong ngày.
  • Bài thuốc điều trị chảy máu chân răng, chảy máu cam và các chứng chảy máu: Lấy rau má 30g, Cỏ mực và Trắc bá diệp mỗi vị 15g sao, sắc lấy nước uống.

Tuy rằng cây rau má có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau nhưng để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cũng như không gây ra các tác dụng phụ thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa hoặc những người có chuyên môn có thể sử dụng các bài thuốc trên.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *