Tìm hiểu về bệnh Basedow và các phương pháp điều trị

Bệnh học nội khoa: Bệnh Basedow 

Bệnh Basedow là một trong những bệnh phổ biến hiện nay gây ra bởi sự hoạt động bất thường của tuyến giáp. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ chịu ảnh hưởng của các rối loạn trong cơ thể như: mắt lồi, bướu cổ, tăng tiết mồ hôi, cơ thể mệt mỏi…

Tìm hiểu về bệnh Basedow và các phương pháp điều trị
Tìm hiểu về bệnh Basedow và các phương pháp điều trị

Những dấu hiệu khi mắc bệnh Basedow

Theo Y học Lâm sàng cho thấy căn bệnh này rất phổ biến, thường gặp nhiều ở phụ nữ, người mắc bệnh Basedow thường có các dấu hiệu như:

– Rối loạn Basedow làm cho bệnh nhân thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi, lo âu, cơ thể bồn chồn không rõ nguyên do, khó tập chung vào một việc cụ thể nào đó.

– Rối loạn chức năng tuyến giáp này có thể làm suy giảm thị lực của bệnh nhân, đôi khi nhìn một vật thành hai, nhãn cầu có xu hướng lồi ra, cổ xuất hiện bướu lớn.

– Người bệnh thường xuyên có cảm giác thèm ăn, tăng tiết mồ hôi, đi tiểu nhiều lần trong ngày, ở người nữ còn gây bất thường cho chu kì kinh nguyệt.

Những dấu hiệu khi mắc bệnh Basedow

– Cơ thể suy nhược; mạch đập mạnh, bất thường nhịp tim; người bệnh có dấu hiệu bị run cơ nhất là khi bị kích động. Tùy theo thể trạng người bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có thể xuất hiện nhiều bất thường khác.

Nguyên nhân dẫn tới Basedow

Basedow là bệnh nội khoa được sinh ra do các bất thường của hệ thống miễn dịch, dẫn tới sự hoạt động của tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng theo. Khi tuyến giáp hoạt động tích cực một các mất kiểm soát, hormon nó sinh ra cũng nhiều bất thường, gây ra các rối loạn cho các hoạt động của cơ thể. Người mắc bệnh này, các tế bào lympho T rất nhạy cảm với các kháng nguyên bên trong tuyến giáp, chúng kích thích tế bào lympho B tổng hợp kháng thể. Trên màng tế bào tuyến giáp, các kháng thể này tác động vào receptor của TSH tạo thành phức hợp TSH-RAb làm cho các tế bào tuyến giáp tăng hoạt động và tăng sinh bất thường.

Thông thường bệnh hay gặp ở những người phụ nữ lớn tuổi, hầu hết các trường hợp là trên 40 tuổi. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Basedow sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Một số rối loạn khác của hệ thống miễn dịch cũng có thể gây ra bệnh Basedow như bệnh tiểu đường, hoặc cũng có thể là người mắc viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân dẫn tới Basedow
Nguyên nhân dẫn tới Basedow

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: người dùng thuốc lithium; cơ thể bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn; những người có thể trạng cơ thể yếu, mệt mỏi và căng thẳng diễn ra trong một thời gian dài; thậm chí là phụ nữ thời kì mang thai…

Điều trị cho bệnh nhân mắc Basedow

Basedow do cường chức năng tuyến giáp gây ra, đồng thời kết hợp với chứng phì đại bướu giáp lan toả. Hiện nay bệnh này rất phổ biến, vì vậy cần có các phát hiện sớm để điều trị. Nếu xác định mắc bệnh Basedow thì có thể tham khảo các phương pháp điều trị sau đây:

  • Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc ức chế beta, loại thuốc này thường dùng cho các bệnh nhân bị bất thường nhịp tim, đổ mồ hôi nhiều, thường xuyên lo âu, bồn chồn.
  • Có thể dùng phương pháp giảm lượng hormon, đây là một trong những phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Bệnh nhân mắc cường giáp cũng có thể lựa chọn sử dụng phóng xạ iot để điều trị, ngoài ra cũng có thể dùng thuốc prednisone hay giảm lượng hormone tuyến giáp bằng cách tiến hành phẫu thuật.
  • Nếu phải tiến hành cắt bỏ tuyến giáp thì phải sử dụng hormon thay thế suốt đời là hormone thyroid.
  • Các phương pháp dùng thuốc hay điều trị hormon cần tiến hành kéo dài, có thể phải dùng thuốc cả đời vì đây là một trong các bệnh tự miễn của cơ thể.

Nguồn: Y sĩ đa khoa 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *