Tình trạng đau xương ức là dấu hiệu của bệnh gì?

Các cơn đau thắt ở vùng xương ức hay còn được gọi là tình trạng đau ở giữa ngực. Đây là một tình trạng bệnh khá phổ biến ở hầu hết lứa tuổi trung niên. Vậy với tình tràng này là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng đau xương ức có thể gặp ở bất cứ ai trong cuộc sống thường ngày

TÌM HIỂU TÌNH TRẠNG ĐAU XƯƠNG ỨC LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Y sĩ đa khoa Văn bằng 2 cho biết, các cơn đau thắt ở vùng xương ức khiến người bệnh sẽ có cảm giác: hơi bị tức ngực, đôi lúc khó thở và đau ở giữa vùng ngực, có khi lan rộng ra ở vùng cổ, hàm và hay cánh tay. Vậy đau nhức vùng xương ức là triệu chứng của các bệnh sau:

Bệnh tim mạch

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến những cơn đau xương ức là do thiếu máu và oxy chủ yếu là trong trường hợp động mạch vành quá hẹp hoặc xuất hiện xơ vữa động mạch khiến máu kém lưu thông. Bệnh mạch vành có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim gây ra tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tổn thương từ khoang bụng

Ngay dưới lồng ngực là các cơ quan thuộc khoang bụng như dạ dày, gan, thận, lá lách, tuyến tụy, bàng quang, ruột non, ruột già… Tổn thương của những bộ phận này cũng có thể gây nên ảnh hưởng đến lồng ngực làm xuất hiện những cơn đau xương ức.

Chấn thương lồng ngực

Một số trường hợp các cơn đau xương ức có liên quan đến những chấn thương xảy ra ở lồng ngực hoặc bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Ở trường hợp đau dây thần kinh liên sườn bệnh nhân sẽ cảm nhận được những cơn đau tức dọc theo xương sườn.

Bệnh về tiêu hóa

Một số bệnh dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày thực quản cũng gây đau tức ngực cho người bệnh. Vị trí đau thường là sau xương ức.

Áp xe cơ hoành

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến những cơn đau xương ức rất phổ biến.
Những cơn đau ở xương ức nói chung có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phức tạp. Nếu những cơn đau này liên tục làm phiền bạn trong thời gian dài và mật độ trở nên dày đặc hơn, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm nhất.

Bác sĩ sẽ khám tổng hợp về tim – mạch, cho làm điện tâm đồ hoặc siêu âm tim để xác định nguyên nhân cơn đau, cường độ đau và phát hiện các điểm dị dạng mạch trên bảng điện tâm đồ, từ đó sẽ có phác đồ điều trị bệnh cụ thể.

Tình trạng đau nhức vùng xương ức cảnh báo của nhiều bệnh lý rất nguy hiểm

TRIỆU CHỨNG ĐAU XƯƠNG ỨC THƯỜNG GẶP

Đau xương ức hay đau ở giữa ngực là bệnh không hiếm gặp. Thường thì người bệnh có cảm giác ngực hơi bị tức và khó thở hoặc đau ở giữa ngực, đôi khi đau lan tới cổ, hàm và hai tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh cố gắng đi nhanh hoặc lên cầu thang, khi làm việc vội vàng, sau một bữa ăn quá no, do xúc động…

Cơn đau xương ức cũng có thể xuất hiện khi người bệnh không làm gì. Đôi khi nó đau đến mức bệnh nhân phải ngưng hoặc giảm ngay cường độ hoạt động. Tuy vậy, chỉ cần nghỉ ít phút là hết đau.

Tình trạng đau nhức vùng xương ức này có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý rất nguy hiểm. Như bệnh nhồi máu cơ tim, sẽ đe dọa đến tính mạng cơ thể của bệnh nhân nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất. Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng này và mặc dù cơ thể đã có chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhưng tình trạng vẫn không được thuyên giảm. Lúc này, bạn hãy nên đi khám ở phòng khám chuyên khoa tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *