Y học cơ sở: Atlas giải phẫu chi trên (bản đầy đủ)

Atlas giải phẫu chi trên (bản đầy đủ)

Chi trên bao gồm các hệ thống cơ bả vai, cơ bàn tay, ngón tay cũng như hệ thống xương khớp và lớp thần kinh. Các yếu tố này hội tụ tạo thành chi trên của cơ thể con người. Trong Atlas giải phẫu chi trên, sẽ giúp các bạn sinh viên y khoa có cái nhìn đầy đủ về chi trên!

Tổng quan chi trên

Trong chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa, các bạn sinh viên y sĩ sẽ được học qua bộ môn Giải phẫu cơ thể con người tại khoa Y học Cơ sở! Một số nét cơ bản về giải phẫu chi trên cần nắm rõ bao gồm: Xương chi trên nối vào thân mình bởi đai vai (gồm xương vai và xương đòn), đai vai không dính vào cột sống để thích nghi với sự cử động rộng rãi của chi trên. Cánh tay có 1 xương xoắn theo trục ra trước; cẳng tay có 2 xương, khi bàn tay để ngửa 2 xương nằm song song nhau, khi sấp bàn tay xương quay quay quanh xương trụ.

Động tác sấp ngửa xảy ra ở khớp cánh tay quay và nhất là khớp quay trụ trên và dưới; động tác gấp duỗi xảy ra ở khớp cánh tay trụ. Ở cổ tay các xương tiếp với nhau tạo nên 1 máng và có mạc hãm các gân cơ gấp bám và 2 bờ biến thành ống nửa xương nửa sợi cho các gân cơ gấp và thần kinh giữa chui qua. Các xương bàn tay, ngón tay đều thuộc loại xương dài nhưng nhỏ; các khớp đốt bàn tay ngón tay thuộc loại khớp chỏm, các khớp đốt ngón tay thuộc loại khớp ròng rọc.

Atlas giải phẫu chi trên chi tiết nhất 2020

Nguồn tham khảo: Sách Atlas Giải phẫu người (Frank H.Netter) bản tiếng Việt là ấn bản thứ 5 của bộ sách nổi tiếng Atlas of Human Anatomy (Frank H. Netter). Đây được xem là một trong những cuốn sách giải phẫu của sinh viên Trung cấp y sĩ đa khoa.

Y sĩ đa khoa – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp từ tác giả Frank H. Netter (bản tiếng Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *