Triển vọng phát triển rực rỡ của Y học hiện đại

Việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại vào quá trình thăm khám và điều trị bệnh giúp cho việc tầm soát bệnh chính xác hơn, đưa Y học hiện đại bước lên đỉnh cao mới.

Triển vọng phát triển rực rỡ của Y học hiện đại

Triển vọng phát triển rực rỡ của Y học hiện đại

Các kỹ thuật hiện đại mở ra triển vọng phát triển cho nền Y học hiện đại, giúp giảm quá tải cho y tế tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Mổ tim thành công ở các bệnh viện tuyến dưới

Từ trước đến nay mọi người luôn có suy nghĩ là chữa bệnh ở những bệnh viện tuyến trên thì sẽ an toàn và hiệu quả cao hơn, các bệnh viện tuyến dưới chỉ chữa các bệnh thông thường thì hiện nay suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, với mục tiêu chuẩn hóa trình độ cán bộ ngành Y tế và giảm tải gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên thì Bộ Y tế đã có nhiều phương án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến dưới. Với việc trang bị các trang thiết bị Y tế hiện đại, đội ngũ Bác sĩ, Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng, Hộ sinh có trình độ và tay nghề cao thì việc các bệnh viện tuyến dưới hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Năm 2017, ca phẫu thuật hở van tim đã được thực hiện thành công đối với bệnh nhân nam 23 tuổi diễn ra tại BVĐK Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 12/12/2017. Điều đặc biệt là ca mổ này được thực hiện bởi các bác sĩ thuộc êkip mổ Bệnh viện Quận Thủ Đức với Viện Tim TP.HCM, sự thành công cảu ca mổ đá góp phần ghi dấu sự kiện bệnh viện tuyến quận/huyện đầu tiêu tại Việt Nam làm chủ kỹ thuật hiện đại và có đủ khả năng để điều trị một số ca bệnh khó.

Mổ tim thành công ở các bệnh viện tuyến dưới

Mổ tim thành công ở các bệnh viện tuyến dưới

Áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào khám bệnh và điều trị

Trao đổi về sự phát triển của Y học hiện đại, Phó Giám đốc BV Ung Bướu – BS Lê Anh Tuấn cho biết với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối thì các khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm và phương pháp xử lý mới được thực hiện thay cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u chính là đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới sự hướng dẫn của siêu âm, thời gian nằm viện của bệnh nhân rút ngắn còn 1 ngày.

Theo các tin tức Y Dược mới nhất thì mới đây, một phương pháp hiện đại chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của Y học hiện đại chính là sử dụng robot phẫu thuật ung thư gan. Đó là trường hợp của bệnh nhân C.M.T (59 tuổi, Long An) đã được bệnh viện Bình Dân tiến hành phẫu thuật cắt trọn vẹn 2 thùy gan trái với sự đồng hành hỗ trợ của robot thế hệ mới. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có một khối ung thư gan kích thuóc 6cm vùng hạ phân thùy II và III, chưa di căn. Đây cũng là trường hợp ứng dụng robot cắt gan trên người lớn đầu tiên tại Việt Nam nhằm giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phẫu tích tinh tế các mạch máu quan trọng của gan với sự xâm lấn tối thiểu.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng phổ biến để điều trị ung thư chính là hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh viện K đang làm đề án trình Bộ Y tế, Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xạ trị proton và hạt nặng tại bệnh viện. Ưu điểm của phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác (xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc…).

Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *