Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2

Triệu chứng lâm sàng SARS-CoV-2

Hiện nay dịch bệnh covid-19 do virus SARS-CoV-2 chủng mới dòng D và G đang gây ra chưa có dấu hiệu đi xuống. Trong Y học lâm sàng, để chẩn đoán chính xác viêm đường hô hấp cấp do Sars-Cov-2. Y sĩ tuyến đầu cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng của người bệnh.

Triệu chứng lâm sàng SARS-CoV-2 là gì?

Triệu chứng lâm sàng nhiễm SARS-CoV-2

 • Thời gian ủ bệnh của virus Sars-Cov-2: từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày.
 • Khởi phát: Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số tình huống đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.
 • Diễn biến:

+ Hầu hết bệnh nhân (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

+ Theo Y học lâm sàng bệnh nhiệt đới thì có khoảng 14% số ca bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại những đơn vị hồi sức tích cực với những triệu chứng suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng những cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

+ Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

+ Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc những bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, những yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ d-dimer > 1 µg/L.

 • Thời kỳ hồi phục: Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có ARDS bệnh nhân sẽ hết sốt những dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.
 • Chưa có bằng chứng về những triệu chứng lâm sàng khác biệt của COVID-19 ở phụ nữ mang thai.
 • Ởtrẻ em, những triệu chứng lâm sàng đa số nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Những dấu hiệu thường gặp của viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc những triệu chứng viêm phổi. Tỷ lệ bệnh nặng, nguy kịch ít gặp hơn ở người lớn.

Triệu chứng sốt cao khi nhiễm corona 

  Xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán SARS-CoV-2

Những xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu thay đổi không đặc hiệu:

 • Số lượng bạch cầu trong máu có thể bình thường hoặc giảm; số lượng bạch cầu lympho thường giảm, đặc biệt nhóm diễn biến nặng.
 • Protein Cphản ứng (CRP) bình thường hoặc/tăng, procalcitonin (PCT) thường bình thường. Một số tình huống có thể tăng nhẹ ALT, AST, CK, LDH.
 • Trong những tình huống diễn biến nặng có những biếu hiện suy chức năng những cơ quan, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải vàtoan kiềm.

  X-quang và chụp cắt lớp (CT) phổi chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2

 • Ở giai đoạn sớm hoặc chỉ viêm đường hô hấp trên, hình ảnh X-quang bình thường.
 • Khi có viêm phổi, tổn thương thường ở hai bên với dấu hiệu viêm phổi kẽhoặc đám mờ (hoặc kính mờ) lan tỏa, ở ngoại vi hay thùy dưới. Tổn thương có thể tiến triển nhanh trong ARDS. Ít khi gặp dấu hiệu tạo hang hay tràn dịch, tràn khí màng phổi.

  Xét nghiệm khẳng định căn nguyên SARS-CoV-2

 • Phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹthuật Real-Time RT-PCR hoặc giải trình tự gene từ những mẫu bệnh phẩm.

Thông tin trên chỉ dành cho bác sĩ , y sĩ, người có chuyên môn Y học lâm sàng bệnh nhiệt đới, phục vụ công tác nghiên cứu Y học và thực hành lâm sàng. Không áp dụng cho người đọc không thuộc lĩnh vực Y khoa. Không tự ý áp dụng khi chưa tham vấn bác sĩ!

Tài liệu tham khảo: Chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19)  của Bộ Y Tế ban hành

Được Y sĩ đa khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *