Xét nghiệm virus Varicella zoster (VZN) khi nào?

Xét nghiệm Virus Varicella zoster (VZN)

Xét nghiệm virus Varicella zoster là xét nghiệm phát hiện một trong hai kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch trong đáp ứng với nhiễm virus varicella zoster, qua đó giúp chẩn đoán thủy đậu và zona thần kinh

Xét nghiệm virus Varicella zoster (VZN) khi nào?
Xét nghiệm virus Varicella zoster (VZN) khi nào?

Xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN) là gì?

Thủy đậu và bệnh zona là do nhiễm virus varicella zoster. Các xét nghiệm vi rút Varicella zoster phát hiện một trong hai kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi đáp ứng với nhiễm virus varicella zoster, qua đó giúp chẩn đoán thủy đậu và zona thần kinh – Y học thường thức tổng hợp.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN)

Xác định xem ai đó đã từng tiếp xúc với VZV trước đây thông qua nhiễm trùng hoặc tiêm vaccin trước đây và đã phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh

Phân biệt giữa nhiễm trùng hoạt động hoặc mắc trước đó

Xác định xem một người có triệu chứng nghiêm trọng hoặc không điển hình có bị nhiễm VZV hoạt động hay có một tình trạng khác có triệu chứng tương tự

Xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN) là gì?

Xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN) là gì?

Một số xét nghiệm virus Varicella zoster sử dụng trên lâm sàng

  • Xét nghiệm kháng thể: Khi ai đó tiếp xúc với VZV, hệ thống miễn dịch của người đó sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể chống lại virus . Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể phát hiện và đo lường mức độ của hai loại kháng thể VZV trong máu IgM và IgG .

– Kháng thể IgM là những chất đầu tiên được cơ thể sản xuất để đáp ứng với nhiễm trùng VZV. Chúng có mặt trong vòng một hoặc hai tuần sau khi tiếp xúc ban đầu. Sản xuất kháng thể IgM tăng trong một khoảng thời gian ngắn và suy giảm. Cuối cùng, mức độ của kháng thể IgM VZV thường giảm xuống dưới mức có thể phát hiện được. IgM bổ sung có thể được tạo ra khi VZV tiềm ẩn được kích hoạt lại.

– Kháng thể IgG được cơ thể sản xuất vài tuần sau khi bị nhiễm VZV ban đầu và bảo vệ lâu dài. Mức độ IgG tăng lên trong quá trình nhiễm trùng hoạt động, sau đó ổn định khi nhiễm VZV giải quyết và virus trở nên không hoạt động.

– Khi một người đã tiếp xúc với VZV, người đó sẽ có một lượng kháng thể IgG VZV có thể đo được trong máu cho đến hết đời. Xét nghiệm kháng thể IgG VZV có thể được sử dụng cùng với xét nghiệm IgM giúp xác nhận sự hiện diện của nhiễm VZV gần đây hoặc trước đó.

  • Xét nghiệm DNA VZV: Được thực hiện để phát hiện vật liệu di truyền VZV trong mẫu của một người. Phương pháp này giúp xác định và đo lượng virus, có độ nhạy và độ chính xác cao.
  • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp (DFA): xét nghiệm này cho thấy sự hiện diện của VZV trong các tế bào lấy từ tổn thương da của một người bằng kính hiển vi đặc biệt.

Việc lựa chọn các xét nghiệm và mẫu được thu thập tùy thuộc vào từng người, triệu chứng của họ và vào kết quả lâm sàng.

Xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN) được thực hiện như thế nào?

Giảng viên Hoàng Thị Hậu (GV Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ phương pháp thực hiện xét nghiệm VZN như sau: Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay, mẫu dịch não tủy hoặc dịch cơ thể hoặc mô khác sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích kết quả.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN)

Xét nghiệm phát hiện kháng thể

– Nếu cả VZV IgG và IgM đều có ở người có triệu chứng thì có khả năng người đó mới tiếp xúc với VZV lần đầu tiên hoặc nhiễm trùng VZV trước đó đã được kích hoạt lại

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm virus Varicella zoster( VZN)

– Nếu chỉ có IgM thì nhiễm trùng có thể xảy ra gần đây. Nếu trẻ sơ sinh có kháng thể IgM, thì em bé bị nhiễm VZV bẩm sinh . Nếu một người có triệu chứng nhưng có nồng độ IgG và / hoặc IgM thấp hoặc không phát hiện được.

  • Xét nghiệm phát hiện virus

Nếu bạn có triệu chứng và nuôi cấy dương tính với virus varicella zoster, thì người đó có khả năng bị nhiễm VZV hoạt động. Nếu nuôi cấy âm tính, thì các triệu chứng của người đó có thể là do nguyên nhân khác hoặc virus VZV không thể phát hiện được trong mẫu xét nghiệm.

Nếu xét nghiệm DNA VZV dương tính, thì có nghĩa VZV có mặt. Mức độ cao của DNA virus có xu hướng chỉ ra một nhiễm trùng hoạt động. Mức độ thấp cho thấy nhiễm trùng VZV nhưng có thể không chỉ ra tình trạng triệu chứng. Kết quả âm tính không loại trừ nhiễm VZV – virus có thể xuất hiện với số lượng rất thấp hoặc có thể không có trong mẫu cơ thể được xét nghiệm.

Nguồn: Tuyển sinh Y sĩ đa khoa 2019 –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *