Y học cơ sở: Giải phẫu tai mũi họng

Y học cơ sở: Giải phẫu tai mũi họng

Giải phẫu tai mũi họng là một chuyện mục cần được đào tạo riêng lẻ. Tai Mũi Họng 3 khu vực liên thông với nhau với những vai trò và chức năng đặc biệt. Vậy sinh viên Y học giải phẫu Tai Mũi Họng cần nắm bắt được kiến thức gì?

Cấu trúc giải phẫu tai

Gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong

  • Tai ngoài: gồm loa tai (vành tai), ống tai.
  • Tai giữa: màng nhĩ. Chuỗi xương con (xương búa, xương đe, xương bàn đạp) các xương này liên kết với nhau bởi các khớp. Các tế bào chũm. Vòi Eustache là ống thông giữa hòm nhĩ với thành sau họng. Vòi nhĩ có chức năng điều hòa cân bằng áp lực trong hòm nhĩ và môi trường bên ngoài màng nhĩ.
  • Tai trong: gồm mê đạo xương tiền đình và các ống bán khuyên có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Ốc tai có hình dạng như con ốc có nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh sau đó mã hóa và chuyển lên não.

Chức năng sinh lý

  • Dẫn truyền âm thanh: Cơ chế nghe: sóng âm thanh đập vào màng nhĩ lan truyền qua chuỗi xương con, ốc tai đến cơ quan thụ cảm âm thanh sau đó theo thần kinh ốc tai lên não.
  • Giữ thăng bằng cơ thể, định hướng trong không gian: cơ quan tiền đình có chức năng giữ cho cơ thể luôn ở trang thái cân bằng trong không gian ba chiều.
  • Khi rối loạn chức năng sinh lý nghe dẫn đến giảm hay mất khả năng nghe. Rối loạn chức năng thăng bằng biểu hiện bệnh lý chóng mặt, mất thăng bằng.

Bài giảng giải phẫu Tai Mũi Họng chi tiết nhất 2020

Bài giảng dành cho đối tượng chuyên ngành y dược, đặc biệt là y sĩ đa khoa, điều dưỡng và Y sĩ y học cổ truyền cũng như bác sĩ đa khoa, chuyên khoa Tai Mũi họng.

Nguồn: Ths,Bs Võ Thành Liêm

Được: Y sĩ đa khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ tài liệu y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *