Y học lâm sàng cảnh báo những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ có tỷ lệ tử vong cao. Biết được dấu hiệu nhận biết ung thư đầu cổ sẽ giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời để có cách điều trị phù hợp.

 Y học lâm sàng cảnh báo những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đầu cổ

Y học lâm sàng cảnh báo những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ là tên gọi chung của các bệnh ung thư xuất phát từ mũi, má, lưỡi, họng, thanh quản, tuyến giáp, tuyến nước bọt, amida…Dấu hiệu nhận biết ung thư đầu cổ trong y học lâm sàng là chảy máu mũi, thay đổi giọng nói, khó nuốt, đau hàm trên. Tuy nhiên, tùy vào từng vị trí mà có những triệu chứng khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết các loại ung thư đầu cổ

  • Ung thư mũi:

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ung thư mũi là viêm xoang mạn tính, xuất huyết mũi, đau đầu liên tục, mắt sưng, hàm trên bị đau…ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh. Đặc biệt các triệu chứng này không có tác dụng với thuốc kháng sinh. Nếu các tình trạng trên kéo dài, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán phát hiện dấu hiệu của ung thư mũi kịp thời.

  • Ung thư thanh quản:

Bệnh nội khoa ung thư thanh quản xuất hiện khi người bệnh có các biểu hiện như thay đổi giọng nói, khó nuốt… Trong trường hợp này, hãy đến nay các bệnh viện, Trung tâm y tế để được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng nhất.

  • Ung thư họng, má, lưỡi, amidan:

Các loại ung thư trên có dấu hiệu nhận biết chung là xảy ra vết loét lâu ngày không lành có thể dẫn đến xuất huyết, đau tai, khó nuốt, máu trong đờm…

  • Ung thư tuyến nước bọt:

Có thể phát hiện ung thư tuyến nước bọt qua các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đầu cổ như xuất hiện khối u hoặc bị sưng ở vùng cổ, miệng, mặt. Cảm giác một bên mặt bị tê, yếu cơ.

Dấu hiệu nhận biết các loại ung thư đầu cổ

Dấu hiệu nhận biết các loại ung thư đầu cổ

Y học lâm sàng tiết lộ cách điều trị ung thư đầu cổ

Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu ung thư đầu cổ, bạn có thể chẩn đoán ung thư bằng phương pháp sinh thiết. Việc phát hiện và điều trị sớm bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị sẽ giúp tỷ lệ người bệnh ung thư đầu và cổ có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ở những người bị ung thư đầu và cổ, vấn đề lớn nhất trong quá trình điều trị là việc khiến người bệnh khó ăn và khó nuốt. Song hành cùng các biện pháp điều trị, các bác sĩ sẽ thực hiện vật lý trị liệu để phục hồi khả năng nói và nuốt cho bệnh nhân ung thư đầu cổ như:

  • Sử dụng các thiết bị trợ thính để hướng dẫn người bệnh.
  • Hướng dẫn bệnh nhân phương pháp phát âm từ thực quản bằng cách đẩy không khí qua ống dẫn thức ăn, thay vì thanh quản.
  • Dùng thanh quản nhân tạo điện tử để hỗ trợ bệnh nhân có thể nói ra âm thanh.
  • Lắp giả khí thực quản cho bệnh nhân. Theo đó, người bệnh sẽ được lắp một van nhỏ một chiều, nhiệm vụ chiếc van đó là chuyển không khí từ thực quản đến họng để âm thanh được phát ra.

Các bác sĩ khuyên người bệnh nên chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư đầu cổ xây dựng bệnh án nội khoa và bắt đầu quá trình điều trị cũng như trị liệu từ sớm sẽ đạt được kết quả tối ưu. Đồng thời quá trình này cần được thực hiện xuyên suốt quá trình điều trị ung thư đầu cổ từ trước trong và sau khi phẫu thuật.

Tin tức Y dược cho biết, ung thư đầu cổ và tất cả các loại ung thư nói chung đều có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Bệnh ung thư đầu cổ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Vì vậy chủ động phòng ngừa bệnh và cẩn trọng trước mọi dấu hiệu của bệnh ung thư là điều chúng ta cần lưu tâm để bảo vệ sức khỏe cơ thể mình.

Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *