Danh sách những căn bệnh liên quan đến phổi có thể gây chết người

Các bệnh liên quan đến phổi có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, do các yếu tố bên ngoài tác động dẫn đến tình trạng thiếu hụt oxy trong cơ thể.

Bệnh Lao phổi

Bệnh Lao phổi

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể người, các căn bệnh nội khoa liên quan đến phổi nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Trên thực tế, một số căn bệnh liên quan đến phổi mà con người rất dễ gặp phải bao gồm:

Bệnh Lao phổi

Theo các tin tức y dược thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người chết vì mắc phải bệnh lao phổi, tại Việt Nam, lao phổi được liệt vào danh sách các căn bệnh dễ mắc phải nhất, nguyên nhân chính gây ra bệnh chính là cho người bệnh chưa có lối sống sinh hoạt và cách ăn uống lành mạnh, hợp lý. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm thì các trực khuẩn lao gây bệnh ở phổi phát triển và gây ra bệnh.

Bệnh Giãn phế quản

Bệnh Giãn phế quản

Người mắc bệnh lao phổi ban đầu sẽ rất khó phát hiện ra bệnh bởi nó không có dấu hiệu rõ ràng, đến khi gặp các điều kiện thuận lợi như cơ thể người bị suy dinh dưỡng, chán ăn, mất ngủ, lao động quá sức…thì mới phát triển mạnh thành các dấu hiệu như ho có đờm, ho khan, ho ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn bị sút cân nghiêm trọng, mệt mỏi, kém ăn, sốt nhẹ về chiều, buổi đêm thường ra mồ hôi trộm, thỉnh thoảng bị đau ngực, khó thở…

Bệnh Giãn phế quản

Theo các giảng viên giảng dạy Trung cấp Y sĩ đa khoa thì giãn phế quản là căn bệnh do sự giãn rộng không khôi phục của các phế quản nhỏ và trung bình kèm theo sự loạn dạng của các lớp phế quản, đây là căn bệnh có thể mắc do bẩm sinh cũng có thể do người bệnh bị mắc các căn bệnh khác như xơ phổi, lao phổi.

Khi mắc phải bệnh giãn phế quản thì người bệnh thường có các triệu chứng như ho, khó thở, đau tức ngực, có trường hợp ho ra máu, nếu nguy hiểm có thể gây tắc nghẽn đường thở và dẫn đến tử vong ở người bệnh.

Bệnh Ung thư phổi

Bệnh Ung thư phổi

Bệnh Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và dễ gây tử vong nhất trong các bệnh liên quan đến phổi, đây là căn bệnh do các khối u ác tính gây ra, các tế bào ung thư thường đi theo đường máu và di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như xương, não…Người mắc bệnh ung thư phổi thường có các biểu hiện như ho có đờm, ho khan, ho ra máu, ho vào buổi sáng.  Ngoài ra, đau ngực, có khi đau bả vai. Khi khối u càng ngày càng lớn dần, chèn ép vào phế quản gây tắc khí phế quản, tràn dịch màng phổi dẫn đến khó thở, khó nuốt, khó nói, giọng nói bị khàn.

Ngày nay, phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư phổi là điều trị tia xạ đơn thuần hoặc điều trị hóa chất. Người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn thăm khám kịp thời khi thấy có các biểu hiện của bệnh và tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà.

Nguồn: Y sĩ đa khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *