Y sĩ đa khoa chia sẻ: Cách dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm

Y sĩ đa khoa chia sẻ: Cách dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm


Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm vô hình đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Sử dụng thuốc điều trị bệnh trầm cảm như nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết.

Tổng quan kiến thức về bệnh trầm cảm

Tổng quan kiến thức về bệnh trầm cảm

Tổng quan kiến thức về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh lý nội khoa ngày càng nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Người mắc bệnh nội khoa sẽ bị những ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ và gây ra những cảm giác buồn bã, chán nản, thất vọng kéo dài trong cuộc sống và thường xuyên nghĩ đến các yếu tố tiêu cực. Bệnh trầm cảm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm khiến người bệnh luôn hướng đến các suy nghĩ tiêu cực, tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như biết cách sử dụng thuốc.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm:

  • Người bệnh sẽ luôn có cảm giác bi quan, buồn chán, mất quan tâm đối với công việc hàng ngày và chán lao động trí óc, chân tay, luôn cảm thấy bị kiệt sức và mệt mỏi.
  • Người mắc bệnh trầm cảm sẽ giảm chú ý, khó tập trung, giao tiếp kém và hay quên.
  • Dấu hiệu của bệnh trầm cảm là thức dậy sớm, trằn trọc khó ngủ, không ngủ được.
  • Cảm giác lo lắng vô cớ và ý nghĩ tội lỗi với người thân, tự ti, cảm thấy mình vô dụng, nghĩ ngợi liên quan đến chết chóc.Có ý nghĩ và hành vi tự sát.
  • Dấu hiệu của bệnh trầm cảm là người bệnh sẽ sụt cân, chán ăn.

Thuốc gì trị bệnh trầm cảm?

Điều trị bệnh trầm cảm bằng thuốc fluoxetine

Thuốc fluoxetine được sử dụng rất nhiều trong điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, theo các giảng viên y học lâm sàng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội, thì sẽ có một số tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp phải khi điều trị bằng thuốc fluoxetine như bồn chồn, lo lắng, chán ăn, khó ngủ, tiêu chảy, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn. Theo thời gian thì tác dụng phụ của thuốc sẽ giảm dần và người bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Trong quá trình sử dụng thuốc fluoxetine điều trị bệnh trầm cảm thì người bệnh cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.Nếu như trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh gặp phải các cơn phản ứng toàn thân hay hưng cảm, viêm mạch, nổi ban da do thì người bệnh cần lưu ý đến các bấn đề xảy ra với phổi, gan, thận.

Trên thực tế có một số loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm có thể làm cho khả năng vận động, suy xét, phán đoán của con người bị giảm đi một cách đáng kể. Người bệnh có thể sử dụng thêm các chất thay thế, kẹo cao su, kẹo không đường để làm giảm đi cảm giác, Trong trường hợp thấy có dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể thì cần nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị nhanh nhất.

Mọi người bệnh nên lưu ý, bệnh trầm cảm là bệnh lý khó điều trị, vì vậy nên đến bệnh viện khi phát hiện bất thường! Thông tin mang tính chất tham khảo. KHÔNG tự ý làm theo!

Nguồn: Y sĩ đa khoa 2020 tổng hợp và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *