6 cách mà ngủ có thể giúp bạn thành công hơn

Một số người coi việc thiếu ngủ hàng giờ như một huy hiệu danh dự, họ tin rằng càng dành ít thời gian để nghỉ ngơi, họ càng làm việc hiệu quả hơn. Hãy suy nghĩ lại – chúng ta hãy xem sáu cách mà giấc ngủ thực sự có thể giúp bạn thành công hơn.

6 cách mà ngủ có thể giúp bạn thành công hơn

Mặc dù đa số trong chúng ta thường nghĩ rằng bạn có thể làm được nhiều việc hơn trong một ngày bằng cách ngủ ít đi. Nhưng phần lớn mọi người sẽ không thể hoạt động tối ưu khi ngủ không đủ giấc.

Giấc ngủ giúp bạn dễ học hơn

Như nhiều người kinh doanh thành công sẽ nói, một khía cạnh quan trọng của thành công là không ngừng phát triển và học hỏi những điều mới. Đối với sinh viên, tất nhiên việc học tập là toàn bộ mục đích của trường học và cần thiết để học tốt.

Theo Y học Lâm Sàng tìm hiểu: Các chuyên gia trong nhóm Harvard Healthy Sleep, thiếu ngủ làm giảm sự chú ý và động lực làm cho việc tiếp thu thông tin mới trở nên khó khăn hơn. Giấc ngủ cũng đóng một vai trò trong việc củng cố những ký ức mới, giúp bạn nhớ lại những thông tin đó sau này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chu kỳ REM và chu kỳ non-REM đều quan trọng đối với việc nhớ lại sự kiện và cách xử lý các sự kiện. Các nghiên cứu về giấc ngủ và học tập cho thấy những tác động lớn đối trí nhớ khi cố gắng học hoặc nhớ lại thông tin khi bị thiếu ngủ trái ngược với việc học sau khi ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ làm giảm khả năng mắc lỗi

Theo hầu hết các nghiên cứu về giấc ngủ, khi bạn thiếu ngủ, thời gian phản ứng hay khả năng ra quyết định và trí nhớ của bạn đều bị suy giảm. Tổng hợp lại, những yếu tố này khiến bạn dễ mắc sai lầm hơn.

Đối với sinh viên, điều này có thể có nghĩa là điểm kém hơn trong các bài kiểm tra hoặc bài tập. Trong công việc, điều này có thể đồng nghĩa với những sai sót nghiêm trọng và thậm chí là nguy hiểm thực sự.

Lấy một số ví dụ:

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ nói rằng sự mệt mỏi của phi công làm giảm khả năng chú ý, độ chính xác và thời gian phản ứng, đồng thời nhận thấy sự mệt mỏi là một yếu tố quan trọng trong một số vụ tai nạn hàng không lớn. Trong một nghiên cứu của một công ty hàng không được đề cập trong báo cáo của FAA, sự mệt mỏi là nguyên nhân dẫn đến 88% các sai sót về thủ tục. Ngoài ra, trong một nghiên cứu của NASA về phi công, người ta thấy rằng nghỉ ngơi có kiểm soát, chợp mắt 40 phút, cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suất của phi công (ngủ trưa cũng có nhiều lợi ích khác cho tâm trí và cơ thể có thể có lợi cho bất kỳ ai).

Trong số các ngành y tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm việc theo lịch trình làm việc theo ca 24 giờ mắc lỗi nghiêm trọng hơn 36% và mắc nhiều lỗi dẫn đến tử vong của bệnh nhân hơn 300% so với những người làm việc theo ca 16 giờ. Các nghiên cứu khác cho thấy y tá làm việc hơn 12,5 giờ liên tục có nguy cơ mắc lỗi cao hơn 2-3 lần.

Ngay cả khi bạn không theo đuổi một nghề rủi ro cao với tính mạng của mọi người, nhưng sai sót vẫn có thể gây tốn kém nhiều tiền bạc, thời gian và đau đầu.

Giấc ngủ tăng cường khả năng sáng tạo

Giấc ngủ tăng cường khả năng sáng tạo

Đối với nhiều sinh viên, doanh nhân và người kinh doanh, sáng tạo là một phần quan trọng của thành công. Một số nhận thấy rằng các ý tưởng sáng tạo xuất hiện trong trạng thái thiếu ngủ. Tuy nhiên, rõ ràng là sự mệt mỏi và buồn ngủ làm giảm sự nhanh nhẹn của não bộ và giảm khả năng hình thành các giải pháp phức tạp mới cho một vấn đề.

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy rằng giấc ngủ làm tăng khả năng kết nối giữa các ý tưởng với nhau đến lên 33%, ngay cả khi những người tham gia không nhận ra sự sáng tạo hơn.

Một nghiên cứu khác từ các nhà nghiên cứu của Đại học California cho thấy rằng giấc ngủ REM làm nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo của con người so với giấc ngủ không REM và nghỉ ngơi yên tĩnh.

Giấc ngủ làm giảm nguy cơ tai nạn

Cho dù bạn lái xe chỉ để đi làm hay là một phần công việc của bạn, một tai nạn chắc chắn không có lợi cho bạn. Điều đó gây lãng phí thời gian, tiền bạc, có thể khiến bạn bị sa thải khỏi một số công việc, thậm chí có thể gây thương tích hoặc tệ hơn. Nếu bạn ngủ rất ít hoặc trằn trọc suốt đêm, khả năng lái xe của bạn vào ngày hôm sau gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo cơ quan Quản lý An toàn Giao thông ước tính rằng có tới 40% vụ tai nạn giao thông mỗi năm là do lái xe buồn ngủ. Thậm chí sau 16 giờ  không ngủ khả năng tỉnh táo của bạn bị suy giảm và sau 24 giờ, khả năng của bạn ngang bằng với một người lái xe say rượu. Nghiên cứu của ngành y tế đã đề cập cũng cho thấy những người làm việc theo ca 24 giờ có nguy cơ bị tai nạn cao gấp đôi.

Giấc ngủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Giấc ngủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Theo GV Cao đẳng Y Dược cho biết thêm một lĩnh vực khác mà giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến năng suất hoạt động và làm việc của bạn là thông qua khả năng của cơ thể bạn chống lại bệnh tật.

Khi bạn thiếu ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tối ưu. Điều này khiến bạn dễ bị cảm lạnh và bốc hỏa, có thể cần thời gian nghỉ ngơi, hoặc ít nhất là làm giảm năng suất làm việc của bạn tạm thời.

Giấc ngủ làm tăng năng suất & hiệu quả công việc

Khi bạn được nghỉ ngơi đầy đủ, khả năng chú ý của bạn được tối ưu hóa, tâm trạng và động lực của bạn mạnh mẽ hơn, bạn có thể học và ghi nhớ các sự kiện tốt hơn và bạn sáng tạo hơn. Bạn cũng ít có khả năng mắc sai sót trong công việc, gặp tai nạn hoặc ốm đau.

Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau cho thấy rằng ngủ ngon góp phần làm cho năng suất và hiệu quả tốt hơn. Về cơ bản, giấc ngủ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình – sẵn sàng thực hiện các mục tiêu, sẵn sàng sáng tạo và học hỏi, sẵn sàng phát triển các giải pháp và sẵn sàng đưa ra các quyết định phức tạp.

Vì vậy, nếu bạn đang phấn đấu để thành công và hiệu quả hơn trong những việc bạn làm, đừng quên ưu tiên giấc ngủ để tạo ưu thế cho bản thân.

Nguồn: ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *