Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối


Bệnh thoái hóa khớp gối gây ra những cơn đau cho người bệnh. Thường xuyên thực hiện những bài tập vật lý trị liệu cho khớp sẽ giúp khôi phục lại chức năng bảo vệ của sụn khớp và xương dưới sụn, trả lại sự chắc khỏe cho xương khớp gối.

Thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối

Bài viết được các chuyên gia Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Trường CĐ Y Dược Pasteur HCM tổng hợp!

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 1

Dụng cụ: sử dụng một mảnh vải dài.

Trước khi bắt đầu bài tập, người bệnh cần làm ấm cơ thể với 5 phút đi bộ. Sau đó, nằm ngửa xuống giường hoặc sàn nhà. Giơ chân phải lên và vòng mảnh vải quanh bàn chân, hai tay kéo mảnh vải về phía người để giúp kéo dài và giữ thẳng chân. Giữ tư thế này trong vòng 20 giây, sau đó hạ chân xuống, đổi chân và tiếp tục thực hiện thêm 2 lần nữa để kết thúc.

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 2

Dụng cụ: Ghế có lưng dựa.

Phương pháp vật lý trị liệu khớp gối này sẽ giúp kéo giãn những sợi gân ở bắp chân, làm giảm những cơn đau và tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Đứng thẳng, bước lùi chân trái và giữ thẳng nó ở phía sau, sao cho ngón chân phải và gót chân trái cùng nằm trên một đường thẳng. Đồng thời chân phải khụy xuống nhưng hãy giữ cho đầu gối không vượt quá ngón cái nhé, cùng lúc cúi người về phía trước và hai tay giữ thành ghế tạo điểm tựa. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được sự căng cứng ở phần bắp chân trái. Giữ tư thế này trong 20 giây, sau đó đổi chân và tiếp tục lặp lại thêm 2 lần nữa.

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 3

Bài này hướng đến việc xây dựng sức mạnh cơ bắp để giảm áp lực lên khớp gối.

Nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng. Sau đó chống hai khủy tay xuống nền, đầu ngẩng dậy, gập đầu gối trái lại, tiếp đến giơ chân phải lên cao xa mặt đất chừng 50cm. Giữ chân phải thẳng, ngón chân chỉ lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 3 giây và từ từ hạ thấp chân xuống đất, sau đó đổi chân và tiếp tục thực hiện lại những động tác như trước đó. Cố gắng thực hiện 10 lần cho mỗi động tác.

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 4

Bài tập giúp tăng cường cơ hông và đùi, qua đó cải thiện những hoạt động hàng ngày.

Ngồi thẳng lưng trên ghế. Kéo chân trái sát vào ghế, nhón gót chân. Nhấc chân phải khỏi sàn, uốn cong đầu gối và giữ trong 3 giây. Từ từ hạ chân xuống, đổi chân và lặp lại 10 lần. Nếu cảm thấy khó khăn khi nhấc chân lên, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của đôi tay.

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 5

Đứng thẳng, hai tay vịn vào thành ghế để có điểm tựa. Nhón gót chân lên, lúc này áp lực sẽ đè lên những đầu ngón chân. Giữ tư thế ấy trong vòng 3 giây và từ từ hạ thấp cả hai gót chân xuống đất. Thực hiện động tác liên tục 10 lần.

Bài tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối số 1

Đứng thẳng và giữ vịn vào lưng ghế để giữ thăng bằng. Sau đó đưa chân phải sang một bên, giữ cho chân phải thẳng và cảm nhận sự giãn cơ chân. Lúc này toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ đặt vào chân trái. Giữ tư thế ấy 3 giây, sau đó từ tự hạ thấp chân phải xuống sàn và đổi chân. Thực hiện bài 6 liên tục 10 lần đồng thời cố gắng nhấc chân cao lên, càng cao càng tốt.

Người bệnh nên cố gắng áp dụng cả 6 động tác cho mỗi lần tập, người bệnh nên cố gắng thực hiện theo những phương pháp tập vật lý trị liệu khớp gối này để tăng sức khỏe cơ bắp, làm giảm áp lực đè lên khớp gối, hạn chế những cơn đau.

Địa chỉ đào tạo VLTL - PHCN 2020
Địa chỉ đào tạo VLTL – PHCN 2020

Năm 2020 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM chuyên sâu kết hợp với mô hình thực hành, giảng dạy, theo học tại đây các thí sinh không chỉ được đào tạo trong mô hình chuẩn Bộ Y tế mà còn được thực hành môn học trong chính bệnh viện riêng của Nhà trường, giúp các sinh viên theo học có cơ hội trở thành cán bộ ngành Y mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần đến. Để biết thêm thông tin tuyển sinh chi tiết các học viên có thể liên hệ đến địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM tại đây!

Theo https://ysidakhoa.net tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *