Lá húng chanh có phải là “tiên dược” trị ho cho trẻ?

Lá húng chanh có phải là “tiên dược” trị họ cho trẻ?

Hiện nay có khá nhiều các bà mẹ “bỉm sữa” truyền tai nhau cách trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh thay việc sử dụng thuốc kháng sinh. Vậy loài cây này có công dụng thực hư thế nào?

Lá húng chanh có phải là “tiên dược” trị họ cho trẻ?

Cây húng chanh có thành phần công dụng như thế nào?

Theo nguồn tin tức Y Dược, húng chanh là một loại cây khá phổ biến với người dân nước ta, chúng là loài cây thân thảo, phần thân ở gần đất hóa gỗ, cao khoảng 30-50cm. Lá thường mọc đối xứng, có răng cưa ở mép, mặt bên trên có lông đơn, mắt dưới nhiều lông bài tiết hơn, lá mọng nước. Lá húng chanh là vị thuốc đông y có chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm dễ chịu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện đại tinh dầu húng chanh có chứa chất kháng sinh có công dụng sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây hại có trong đường hô hấp. Còn trong nghiên cứu Y học cổ truyền thì húng chanh có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có công dụng phát tán phong hàn, sát khuẩn, tiêu đờm, được dùng để chữa viêm họng, giải cảm, bằng cách cho da mồ hôi, chữa ho, cảm cúm hoặc sốt không toát được mồ hôi.

Chính nhờ những công dụng trên mà từ xưa đến nay đã có rất nhiều người sử dụn loài cây này để ăn sống, sắc làm thuốc và làm các món ăn bài thuốc hay chưng cất thành dạng siro để trị ho cho trẻ em.

Bài thuốc trị ho cho trẻ em từ câu húng chanh

Bài thuốc trị ho cho trẻ em từ câu húng chanh

Là một loài thảo dược rẻ tiền, không khó kiếm nhưng có khả năng điều trị bệnh rất cao nên phương pháp điều trị ho bằng cây húng chanh được khá nhiều bà mẹ “bỉm sữa” lựa chọn. Để đem lại hiệu quả điều trị cao thì các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây húng chanh như sau:

  • Chữa ho do viêm họng, khản tiếng: Dùng lá húng chanh khoảng 30g đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội rồi thêm vài hạt muối để nhai, dập, nuốt dần đối với người lớn. Hoặc dùng 20g lá húng chanh tươi giã nhỏ, vắt lấy nước để uống, với trẻ em nên hấp cùng với chút đường phèn để cho bé uống mỗi ngày từ 2- 3 lần.
  • Húng chanh chữa cảm sốt, không ra mồ hôi: Dùng các vị thuốc như húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g cam thảo đất 15g. Tất cả các vị thuốc này để đem sắc uống khi nước hơi ấm sẽ giúp cơ thể ra mồ hôi tốt nhất.
  • Húng chanh trị cảm hàn , đau đầu, ho,đắng miệng: Dùng lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Đem các vị thuốc này sắc uống nước mỗi ngày một thang.

Ngoài những công dụng chữa bệnh trên thì cây húng chanh còn được dùng để chữa ho, viêm họng, khản tiếng cho người bệnh rất tốt. Tuy rằng húng chanh là một thảo dược lành tính không gây ra tác dụng phụ nhưng để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để những người có chuyên môn thăm khám và sử dụng theo phác đồ điều trị họ đưa ra.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *