Bệnh học nội khoa: Hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là một bệnh lý nhiễm trùng thần kinh mặt xảy ra sau khi nhiễm zona và thủy đậu. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là bệnh gì?

Theo Y học lâm sàng: Hội chứng Ramsay Hunt là một bệnh lý nhiễm trùng thần kinh mặt xảy ra sau một đợt bùng phát bệnh zona ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt. Ngoài phát ban zona đau đớn, hội chứng Ramsay Hunt có thể gây tê liệt mặt và giảm thính lực ở tai bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, hội chứng Ramsay Hunt được gây ra bởi cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi hết thủy đậu, virus ngủ yên trong dây thần kinh. Nhiều năm sau, nó có thể kích hoạt lại. Nếu virus kích hoạt lại và ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt dẫn đến hội chứng Ramsay Hunt.

Triệu chứng nhận biết hội chứng Ramsay Hunt

 • Phát ban đỏ đau đớn với các mụn nước tại vị trí trong và xung quanh tai
 • Yếu hoặc liệt cùng một bên mặt với tai bị ảnh hưởng
 • Thông thường, phát ban và liệt mặt phát triển cùng một lúc. Nhưng trong một số trường hợp, phát ban sẽ xảy ra trước khi bị liệt mặt hoặc tê liệt trước khi phát ban. Nếu bạn mắc hội chứng Ramsay Hunt, bạn – Đau tai, giảm hoặc mất thính lực
 • Cảm giác ù tai, hoa mắt, chóng mặt
 • Ngủ kém, ăn không ngon miệng
 • Thay đổi nhận thức vị giác hoặc mất vị giác
 • Khô miệng

Nguyên nhân gây hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là một bệnh lý nhiễm trùng thần kinh nội khoa ở mặt xảy ra sau một đợt bùng phát bệnh zona ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt.

Nguyên nhân gây hội chứng Ramsay Hunt

Ngoài ra, hội chứng Ramsay Hunt được gây ra bởi cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi hết thủy đậu, virus ngủ yên trong dây thần kinh. Nhiều năm sau, nó có thể kích hoạt lại

Biến chứng khi mắc hội chứng Ramsay Hunt

Các bạn y sĩ đa khoa, bác sĩ đa khoa cần lưu ý các biến chứng của hội chứng Ramsay Hunt có thể bao gồm:

 • Mất thính lực vĩnh viễn và yếu cơ mặt: Đối với hầu hết mọi người mất thính lực và liệt mặt liên quan đến hội chứng Ramsay Hunt là tạm thời. Tuy nhiên, nó có thể trở thành vĩnh viễn đối với một số người.
 • Giảm thị lực: yếu và liệt trên mặt do hội chứng Ramsay Hunt gây ra có thể ảnh hưởng đến các cơ hoạt động mắt gây khó nhắm mắt. Điều này dẫn đến tổn thương giác mạc gây đau mắt và giảm thị lực.
 • Đau thần kinh : Tình trạng đau đớn này xảy ra khi nhiễm trùng zona làm tổn thương các sợi thần kinh. Các xung thần kinh được gửi bởi các sợi thần kinh này trở nên rối loạn gây ra triệu chứng đau có thể tồn tại lâu sau khi các dấu hiệu và triệu chứng khác của hội chứng Ramsay Hunt đã giảm dần.

Chẩn đoán hội chứng Ramsay Hunt như thế nào?

Các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa thường có thể xác định hội chứng Ramsay Hunt dựa trên tiền sử bệnh, khám thực thể và các dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt của rối loạn. Để chẩn đoạn xác định bác sĩ có thể lấy một mẫu chất lỏng từ một trong những mụn nước phát ban trong tai của bạn để xét nghiệm.

Chẩn đoán hội chứng Ramsay Hunt như thế nào?

Điều trị hội chứng Ramsay Hunt

Điều trị kịp thời hội chứng Ramsay Hunt giúp giảm đau và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài. Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng virut: Các loại thuốc như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) hoặc valacyclovir (Valtrex) thường giúp chống lại virus thủy đậu.
 • Corticosteroid: Sử dụng thời gian ngắn corticosteroid liều cao giúp tăng tác dụng của thuốc kháng virut trong hội chứng Ramsay Hunt.
 • Thuốc chống lo âu: Các loại thuốc như diazepam (Valium) có thể giúp làm giảm chứng chóng mặt.
 • Thuốc giảm đau: Cơn đau liên quan đến hội chứng Ramsay Hunt có thể nghiêm trọng. Thuốc giảm đau sử dụng khi bệnh nhân đau dữ dội gây ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

Theo Hoàng Thị Hậu – Trường CĐ Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *