Bệnh nhân bị kiến ba khoang cắn cần xử lý như thế nào?

Trường hợp bị kiến ba khoang cắn sưng to khá phổ biến ở nhiều người, nó gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho bệnh nhân. Vậy khi gặp phải tình trạng này bệnh nhân cần xử lý như thế nào?

Kiến lửa là một trong những loài côn trùng tuy “nhỏ nhưng có võ”

BỊ KIẾN CẮN SƯNG TO PHẢI LÀM SAO?

Đối phó với việc bị kiến cắn

Khi bị kiến cắn trước hết bạn cần đối phó với chúng để tránh bị cắn thêm nhiều lần tại những vùng da khác. Bạn nên:

  • Tránh xa khỏi tổ kiến: Nếu bạn dẫm phải tổ kiến hoặc kiến đang đi theo đàn sẽ kích thích chúng sẵn sàng cắn bạn. Lúc này bạn hãy đứng dậy tránh xa khu vực có kiến đang “hành quân”.
  • Giũ kiến: Khi phát hiện trên bò trên cơ thể thì hãy giũ ngay chúng ra khỏi cơ thể, thậm chí bởi bỏ quần áo, thay đồ khác để bảo đảm không còn kiến trong cơ thể mình nữa.

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ KIẾN BA KHOANG CẮN NHƯ THẾ NÀO?

Các cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn như sau:

  • Đầu tiên nạn nhân cần rửa vết kiến cắn bằng nước xà phòng, vệ sinh vùng da bị kiến cắn để loại bỏ bụi bẩn ngăn ngừa bị nhiễm trùng.
  • Tiếp theo chườm gạc mát lên vùng da bị tổn thương để giảm sưng ngứa, khiến vùng da bị kiến cắn được làm tê.
  • Có thể sử dụng tinh dầu oliu nguyên chất xoa đều lên vùng da bị kiến cắn. Khoảng từ 5-7 phút vùng da đang bị sưng to sẽ được làm xẹp, dịu da hơn.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không làm vỡ vết phồng rộp do bị kiến cắn. Nếu thấy các vết phồng rộp xuất hiện nạn nhân không được làm vớ chúng vì rất dễ gây tổn thương và nhiễm trùng cho da.
  • Nếu vết thương không may bị vỡ ra thì bạn cần rửa sạch vùng da đó bằng nước xà phòng, theo dõi các triệu chứng nhiễm trùng như bị rỉ mủ thì đến ngay cơ sở y tế để được nhân viên ở đây chữa trị.
  • Nếu vết phồng rộp chuyển màu, sưng tấy lên và gây đau rát thì bạn cũng nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Khi bị kiến ba khoang đốt nên áp dụng ngay những biện pháp sơ cứu kịp thời

MỘT SỐ CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI VẾT KIẾN CẮN TẠI NHÀ

Theo các Giảng viên Y sĩ đa khoa TPHCM khuyên mọi người: nếu bị kiến cắn và cảm thấy vết thương có thể chữa trị ngay tại nhà thì có thể thực hiện một trong số những cách sau đây:

Dùng đá lạnh

Nếu bị kiến cắn bạn có thể lấy 1 túi đá lạnh đắp lên vết cán để làm dịu da, giảm sưng to, đau rát. Lưu ý là không sử dụng các viên đá trực tiếp lên vùng da đang bị thương nhé.

Dầu dừa

Dầu dừa có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp làm giảm các nọc độc do bị côn trùng cắn, trong đó có cả kiến. Khi bị kiến cắn bạn chỉ cần thoa một vài giọt dầu dừa nguyên chất lên vùng da đang bị tổn thương sẽ giảm sưng và ngứa sau vài giờ.

Nha đam

Nếu bị kiến cắn bạn cũng có thể sử dụng nha đam làm mát da, dịu cơn đau và giảm ngứa. Bạn thoa một ít gel nha đam lên vết kiến cắn sẽ có tác dụng làm dịu da khá nhanh chóng.

Túi trà

Trong túi trà có chứa acid tannic có tác dụng chống viêm. Bạn làm ướt túi trà và đắp nhẹ lên vết côn trùng cắn. Nó có tác dụng giảm ngứa và làm giảm sưng do vết kiến cắn khá hiệu quả đấy.

Giấm táo

Giấm táo ngoài có tác dụng kiểm soát cơn đau, sưng mủ do kiến cắn còn có khả năng giúp vế thương mau lành lặn. Bạn hãy ngâm một quả bông y tế vào giấm táo ròi dùng nó bôi lên vùng da bị kiến cắn sẽ làm dịu da khá nhanh.

Lá bạc hà

Dùng lá bạc hà khi bị kiến cắn cũng là biện pháp chữa trị dân gian được nhiều người sử dụng. Bạn lấy vài lá bạc hà đem giã nát, cho thêm một ít muối vào rồi đắp lên vùng da bị kiến cắn. Vết sưng to hoặc bị làm mủ do bị kiến cắn sẽ được làm dịu, hút nọc đốt nhờ đặc tính của bạc hà.

Sữa tươi

Bạn cũng có thể dùng sữa tươi trộn với nước cùng tỷ lệ rồi ngâm vùng da bị kiến cắn vào hỗn hợp khoảng vài phút. Vết thương bị kiến cắn sẽ giảm đau rát và sưng to hơn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *