Biện pháp điều trị sỏi đường mật trong gan như thế nào cho hiệu quả?

Biện pháp điều trị sỏi đường mật trong gan như thế nào cho hiệu quả?

Việc điều trị sỏi đường mật trong gan được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và kịp thời.

Biện pháp điều trị sỏi đường mật trong gan như thế nào cho hiệu quả?

Biện pháp điều trị sỏi đường mật trong gan như thế nào cho hiệu quả?

Sỏi đường mật trong gan là gì?

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sỏi đường mật trong gan thường được gọi là sỏi gan, bản chất của bệnh lý này cũng tương đương với sỏi mật nhưng sỏi xuất hiện ống gan (ống gan phải hay ống gan trái), nằm trong vi quản tiểu mật, tiểu quản mật, ống.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội chia sẻ, chức năng chính của gan chính là thải độc và sản xuất mật để tiêu hóa các chất béo đồng thời gian cũng chính là một trong những cơ quan khử độc và loại bỏ các chất độc trong cơ thể một cách hiệu quả. Mật từ gan sẽ tiết ra, theo các ống gan chảy ra các ống mật lớn và ống mật nhỏ, rồi theo ống mật chính đổ vào túi mật. Mật có thể kết tủa tại túi mật và hình thành sỏi mật. Sỏi đường mật trong gan thường được phát hiện khi sỏi làm xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như áp xe gan, xơ gan, ung thư đường mật trong gan

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan sao cho hiệu quả

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan sao cho hiệu quả

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan sao cho hiệu quả

Chẩn đoán sỏi đường mật trong gan khó hơn so với sỏi ống mật chủ hoặc sỏi trong túi mật. Để có kết luận chính xác nhất, cũng như tiên lượng được tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm sau đây:

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh:

  • Chụp X – quang ổ bụng, đường mật
  • CT – scan
  • Chụp cộng hưởng từ
  • ERCP – Nội soi mật tụy ngược dòng

Các Xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết:

  • Xét nghiệm máu: định lượng chỉ số bạch cầu đa nhân, cholesterol, bilirubin, men gan…
  • Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra nồng độ sắc tố mật, muối mật…

Cách điều trị sỏi trong gan

Điều trị sỏi gan khó, bởi vì sỏi thường nằm sâu và rải rác trong gan. Chưa kể đến việc sỏi làm ứ trệ dịch mật, có thể làm chít hẹp đường mật từng đoạn, gây khó khăn trong việc thực hiện các thủ thuật can thiệp – Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Điều trị sỏi đường mật trong gan bằng Tây y

  • Thuốc làm tan sỏi: hầu hết không có tác dụng với sỏi gan (sỏi sắc tố, thành phần chính bilirubin), bởi vì thuốc chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol.
  • Nội soi mật tụy ngược dòng: phương pháp này chỉ thích hợp cho người bệnh chưa bị chít hẹp đường mật. Ưu điểm là tiến hành nhanh, ít xâm lấn, giải quyết kịp thời tình trạng ứ trệ dịch mật.
  • Phẫu thuật mở hở lấy sỏi: được áp dụng nhiều hơn cả do phối hợp được các kỹ thuật hiện đại như lấy sỏi bằng rọ, tán sỏi nội soi qua ống mềm, nong và đặt stent đoạn đường mật bị tắc hẹp. Nhưng phương pháp này khó khăn ở chỗ là không thực hiện được cho người bệnh có bệnh lý về tim mạch hoặc rối loạn đông máu.
  • Phẫu thuật cắt một phần gan: là giải pháp cuối cùng, khi mà tất cả các phương pháp trên không thể tiến hành hoặc sỏi nằm quá sâu trong nhu mô gan. Một phần của lá gan bị cắt có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất dịch mật, đào thải độc tố, chuyển hóa glucose… vì vậy, chỉ những trường hợp nặng bệnh nhân mới được điều trị bằng giải pháp này.

Để điều trị được sỏi đường mật trong gan hiệu quả bệnh nhân cần được khám sớm và điều trị kịp thời để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Thanh Mai – ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *