Cùng tìm hiểu hướng điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa là một chứng bệnh rối loạn tâm lý nói chung và chứng bệnh rối loạn lo âu nói riêng. Căn bệnh tiềm tàng xảy ra với mọi lứa tuổi

Rối loạn lo âu nỗi lo không của riêng một ai

Tìm hiểu biểu hiện và nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Theo Giảng viên Y sĩ đa khoa cho biết: Để biết được chứng bệnh rối loạn lo âu có chữa được hay không trước tiên ta phải hiểu được cơ bản những triệu chứng, nguyên nhân bệnh từ đó mới có thể đi đến kết luận bệnh bởi ở mỗi mức độ bệnh khác nhau sẽ có phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu lan tỏa như thế nào?

Một số biểu hiện cơ bản của người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa:

 • Dễ bị kích động, cáu gắt với người xung quanh, tâm lý không ổn định, cảm giác lo lắng luôn thường trực
 • Bị rối loạn nhịp tim, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống  kèm theo đó là hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi
 • Luôn có những suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ, tất cả những điều xảy ra trong quá khứ hay hiện tại đều khiến người bệnh lo lắng và không có lỗi thoát cho bản thân.

Nguyên nhân của bệnh là gì?

Nguyên nhân cơ bản của rối loạn lo âu được cho là do sự thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh như Serotonin, norepinephrine  và GABA. gây ra những rối loạn về tâm lý cho người bệnh. Ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng gây ra chứng rối loạn lo âu:

 • Do chấn động tâm lý, tuổi thơ sống với nhiều bất hạnh và thiệt thòi.
 • Do căng thẳng mệt mỏi kéo dài trong công việc.
 • Do áp lực cuộc sống kéo dài.
 • Do vấn đề về sức khỏe, bị mắc một số bệnh tật khiến bản thân suy nghĩ và lo âu quá mức.
 • Do sử dụng các chất kích thích, gây ảnh hưởng đến thần kinh não bộ.
 • Do những yếu tố tâm lý: Những người có tâm lý yếu thường khó chống lại những căng thẳng gây ra rối loạn về lo âu.

Bệnh rối loạn lo âu lan tỏa có thể điều trị như thế nào?

Vậy rối loạn lo âu lan tỏa có phương pháp điều trị như thế nào?

Câu hỏi “Rối loạn lo âu lan tỏa có chữa được không?” là câu hỏi của hầu hết những người đang mắc chứng bệnh này. Theo các bác sĩ của một bệnh viện tâm thần tại Mỹ có kết luận rằng tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh rối loạn lo âu lan tỏa đang ngày càng tăng và các phương pháp chữa trị cũng ngày tối ưu hơn với người bệnh. Điều quan trọng hơn cả là sự kiên trì bền bỉ và cố gắng của người bệnh kết hợp với các phương pháp điều trị để đem lại những hiệu quả tốt nhất. Có các phương pháp để điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa:

Áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu

Liệu pháp về tâm lý là phương pháp hàng đầu để điều trị tâm bệnh của các chứng rối loạn tâm thần kinh trong đó có rối loạn lo âu lan tỏa. Các chuyên gia tâm lý sẽ tư vấn cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, giúp họ hiểu được nguyên nhân của vấn đề từ đó giúp người bệnh dần tháo gỡ những vấn đề đó, bình tĩnh hơn để lấy lại tinh thần và chiến đấu với bệnh tật. Một số bài tập về cách thư giãn, cách thở, cách làm chủ những lo âu căng thẳng được các chuyên gia tâm lý đưa ra giúp làm giảm dần các triệu chứng rối loạn lo âu lan tỏa cho người bệnh. Có thể kể đến:

 • Học quản lý những căng thẳng của bản thân
 • Học các kỹ thuật để não bộ thư giãn như thiền định…
 • Học cách suy nghĩ tích cực thay vì các suy nghĩ tiêu cực
 • Tìm kiếm sự hỗ trơ của những người thân và bạn bè xung quanh khi gặp bất cứ vấn đề gì.
 • Luyện tập thể dục nâng cao sức khỏe thể chất

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh rối loạn lo âu lan tỏa

Trong những trường hợp rối loạn lo âu lan tỏa ở mức độ nặng hoặc có đi kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng, bác sỹ có thể kê đơn thuốc để điều trị. Thuốc tây y có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát bằng việc ức chế tái thu nạp các hormone hạnh phúc như GABA hay Serotonine và thường được kết hợp với tâm lý liệu pháp hành vi.

Tuy nhiên ở hầu hết các thuốc chữa rối loạn lo âu lan tỏa hiện nay thì bệnh nhân thường cảm nhận được tác dụng phụ trước khi thấy được tác dụng điều trị của thuốc gấy ra những khó khăn nhất định cho người bệnh và người thân của họ vì vậy khi chữa rối loạn lo âu lan tỏa bằng thuốc thì cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *