Cùng tìm hiểu về trùng roi Trichomonas vaginalis

Trùng roi Trichomonas vaginalis

Lớp trùng roi bao gồm những đơn bào chuyển động bằng roi, đó là những sợi mảnh và dài, được hình thành từ ngoại nguyên sinh chất. Số lượng roi có thể từ 1 – 5 roi hoặc nhiều hơn nữa. Trùng roi Trichomonas vaginalis thuộc nhóm trùng roi chuyên gây bệnh đường sinh dục tiết niệu.

Trùng roi Trichomonas vaginalis

Trùng roi Trichomonas vaginalis

Hình thể của trùng roi Trichomonas vaginalis

Theo Y học Lâm sàng thì hình thể được mô tả như sau: Thể hoạt động hình quả lê, đôi khi hơi tròn, kích thước 5 – 25 mm x 5 – 12 mm. Có 1 nhân hình trứng nằm ở 1/3 trước thân. Nhân có vỏ bọc, có nhiều hạt nhiễm sắc nhỏ, trung thể bé và mờ không thấy rõ. Trước nhân có 1 đám thể gốc roi, từ đó xuất phát ra 4 roi đi về phía trước và 1 roi đi về phía sau tạo nên 1 màng lượn sóng ngắn đến giữa thân, đôi khi dài đến 2/3 thân. Sống thân cũng bắt đầu từ thể gốc roi phía trước thân, vòng qua nhân, đi qua giữa thân đến cuối thân chồi ra ngoài thành 1 gai nhọn ở phía đuôi.

Hình thể của trùng roi Trichomonas vaginalis

Hình thể của trùng roi Trichomonas vaginalis

Trichomonas vaginalis sinh sản bằng cách phân đôi theo chiều dọc. Nó có thể thành thể bào nang nhưng rất hiếm thấy và khi có điều kiện lại trở thành thể hoạt động.

 

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas vaginalis

Nói chung Trichomonas vaginalis gây viêm đường sinh dục nữ và nam mà chủ yếu là ở nữ, ngoài ra còn có thể gây viêm đường tiết niệu.

Trường hợp ở phụ nữ, Trichomonas vaginalis khi ký sinh ở âm đạo gây tổn thương, thoái hoá các tế bào thượng bì âm đạo và làm cho pH âm đạo chuyển từ toan sang kiềm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm âm đạo. Viêm âm đạo gồm 2 thể lâm sàng là thể cấp tính, thể bán cấp và mãn tính: Bệnh nhân ra nhiều khí hư có mủ vàng hoặc xanh, rất nặng mùi. Ngứa kèm theo đau và nóng rát ở âm đạo. Khám thấy âm đạo đỏ tấy, có nhiều nơi bị loét hoặc bệnh nhân không có viêm tấy nhưng có nhiều khí hư màu trắng, nhầy dính, có bọt. Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, rấm rứt, khó chịu. Khám thấy niêm mạc âm đạo có hiện tượng sung huyết, đôi khi có tụ huyết những nốt đỏ rất rõ. Trichomonas vaginalis gây viêm loét cổ tử cung làm cho bệnh nhân thấy đau, ngứa. Khám thấy niêm mạc đỏ, viêm nhiễm. Buồng trứng, vòi trứng bị viêm làm cho bệnh nhân đau đớn, có thể gây rong kinh. Đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh đó là biến chứng có thể gặp do T. vaginalis. Nguyên nhân có nhiều giả thuyết, nhưng đến nay giả thuyết được nhiều tác giả công nhận là do Trichomonas vaginalis tiết chất nhầy tạo thành nút bao bọc và phong toả cổ tử cung, ngăn chặn không cho tinh trùng vào thụ tinh, do đó không thụ thai được.

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas vaginalis

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas vaginalis

(Sinh lý học) Bên cạnh đó ở nam giới thường gây viêm niệu đạo, sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, triệu chứng xuất hiện đầu tiên là chảy máu trong vài ngày. Bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và nóng trong niệu đạo, tiết dịch nhiều. Sau một thời gian, các triệu chứng giảm dần và chuyển sang thời kỳ bán cấp, bệnh nhân có cảm giác ngứa, thỉnh thoảng mới thấy có dịch tiết ra, dịch đặc hoặc lỏng, số lượng không nhiều. Thời kỳ mãn tính bệnh tạm thời ổn định, sự tiết dịch giảm hoặc mất hẳn nhưng thỉnh thoảng bệnh lại tái phát. Cũng có nhiều trường hợp nhiễm Trichomonas vaginalis nhưng không có triệu chứng gì rõ rệt, có thể trước đó vài tuần hay vài tháng bệnh nhân có cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Viêm tuyến tiền liệt khi bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau tức. Chụp X quang niệu đạo sẽ thấy các hang nhỏ trong tuyến. Viêm túi chứa tinh và ống mào tinh thường phối hợp với viêm các phần khác. Viêm bàng quang thì có thể gặp cả ở nam và nữ, bệnh nhân đi tiểu ra mủ, đái buốt, tiến hành làm nghiệm pháp 3 cốc thấy nước tiểu đục ở 2 cốc cuối và có thể tìm thấy ký sinh trùng trong nước tiểu.

GV Nguyễn Yến – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nguồn: Y sĩ đa khoa 2019 – Cao đẳng Y Dược tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *