Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà    

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải mang ống dẫn lưu Kehr về nhà nên việc chăm sóc ống dẫn lưu Kehr rất quan trọng giúp bệnh nhân hạn chế được những biến chứng mà ống dẫn lưu Kehr gây ra cho người bệnh.

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà

Ống dẫn lưu Kehr có tác dụng gì?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh lý về đường mật hiện nay vẫn được coi là bệnh lý chiếm tỷ lệ cao trong bệnh lý đường tiêu hóa. Thời gian điều trị bệnh lý về đường mật thường dài, đặc biệt là đối với bệnh nhân có sỏi đường mật. Đối với những bệnh nhân này, bệnh nhân thường phải mang theo ống dẫn lưu Kehr về nhà.

Điều dưỡng Ngô Phương Lâm giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ việc chăm sóc và theo dõi ống dẫn lưu Kehr là vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cấu trúc của ống dẫn lưu Kehr khá đơn giản là một ống thông có hình dáng giống như chữ T giúp cho một phần dịch mật sẽ được dẫn lưu vào đường tiêu hóa và phần dịch mật còn lại sẽ được đưa ra ngoài qua nhánh dẫn lưu ra da – nhánh này giúp Bác sĩ kiểm soát được lượng dịch mật và thực hiện một số thủ thuật khác. Ống dẫn lưu Kehr còn có tác dụng giải áp đường mật, theo dõi sau mổ, làm nòng, điều trị, bơm rửa và nhất là tán sỏi sau mổ. Với mục đích tán sỏi sau mổ, ống Kehr phải được lưu 3 – 4 tuần lễ để có được một đường hầm chắc chắn, qua đó tiến hành các thao tác tán sỏi và gắp lấy sỏi.

Ống dẫn lưu Kehr là một ống thông có hình dáng giống như chữ T

Ống dẫn lưu Kehr là một ống thông có hình dáng giống như chữ T 

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu Kehr tại nhà

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trước khi xuất viện bệnh nhân cần được hướng dẫn cách chăm sóc ống dẫn lưu. Vì thế trong thời gian điều trị tại bệnh viện người bệnh nên lắng nghe điều dưỡng hướng dẫn, thực hiện chăm sóc và theo dõi ống một cách thành thạo.

 • Ống dẫn lưu: nên dùng gạc sạch bao đầu ống và cột lại, định kỳ mở ống cho mật chảy ra.
 • Thay băng chân ống dẫn lưu: nên thay sau khi tắm. Dùng gòn sạch lau xung quanh ống dẫn lưu và đắp gạc che chân ống dẫn lưu lại.
 • Vệ sinh cá nhân: người bệnh vẫn tắm bình thường nhưng tránh chà xà bông trực tiếp lên ống thông hay dùng vòi sen xịt trực tiếp vào chân ống dẫn lưu. Nước xà bông khi tắm trôi qua ống dẫn lưu vẫn không sao.
 • Người bệnh cố định ống dẫn lưu chắc chắn vào da bụng và mặc áo bên ngoài bình thường. Khi nằm, ngồi cần chú ý để ống không bị căng hay nằm đè lên ống trong khi ngủ.

Những điều người bệnh cần chú ý:

 • Nguy cơ bị tụt ống dẫn lưu: khi có tình trạng nhiễm trùng hay rò rỉ dịch mật ở chân ống, ống Kehr trở nên lỏng lẻo khi đi qua thành bụng, mối chỉ cột vào ống không còn chắc chắn nữa, khi đó người bệnh cần đến ngay bệnh viện kiểm tra để được cố định lại ống.
 • Đau bụng: nếu người bệnh thấy đau, căng tức vùng thượng vị hay vùng hạ sườn phải, cần tháo đầu ống để mật chảy ra ngoài cho đến khi thấy bớt đau và giảm căng tức thì cột ống lại. Nếu đau kèm theo sốt hay đau nhiều lần trong ngày thì nên đến bệnh viện tái khám ngay.
 • Vàng da: cần đến bệnh viện kiểm tra.
 • Rò mật ở chân ống dẫn lưu: thường là do ống bị nghẹt, cần thay băng ngay chân ống dẫn lưu, liên lạc với nhân viên y tế để được tư vấn thêm. Trong các trường hợp này, do dịch mất ra da có tính kiềm có thể làm rôm lở da nên cần phải bôi thuốc bảo vệ da vùng chân ống.
 • Thực hiện rửa tay sạch: trước khi ăn, trước khi thay băng hay chăm sóc chân ống dẫn lưu, sau khi thay băng.
 • Vệ sinh trong ăn uống.
 • Tái khám đúng hẹn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân đã biết cách tự chăm sóc ống dẫn lưu của mình một cách tốt nhất.

Thanh Mai – ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *