Thủng dạ dày là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày

Thủng dạ dày là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một trong những cấp cứu ngoại khoa tương đối phổ biến, nếu bệnh nhân không được cấp cứu sớm và kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Thủng dạ dày là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày

Thủng dạ dày là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thủng dạ dày tá tràng là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp, nguyên nhân chính gây nên thủng dạ dày xuất phát từ việc bệnh nhân điều trị không triệt để và dứt điểm những bệnh lý về dạ dày ta tràng trước kia.

Nguyên nhân chính gây thủng dạ dày tá tràng

Thủng dạ dày tá tràng là tình trạng một lỗ hổng hình thành ở dạ dày, trên thành ruột non hoặc ở ruột già. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thủng dạ dày, tuy nhiên những nguyên nhân dẫn sự phát triển của vết thủng đều độc lập với nhau. Các nguyên nhân bao gồm:

 • Chấn thương: Chấn thương ở vùng bụng thường do một vật thể có hình dạng sắc nhọn đâm vào. Đâm bằng dao là một chấn thương mang tính xâm nhập có thể gây ra thủng dạ dày hoặc thủng ruột. Tai nạn xe hơi, chấn thương khi chơi thể thao hoặc những va chạm vật lý có thể dẫn đến sự phát triển của vết thủng.
 • Viêm loét dạ dày: Viêm loét dạ dày, viêm loét ở niêm mạc dạ dày lâu ngày có thể gây ra thủng ở dạ dày. Những vết thủng sẽ khiến các dịch tiêu hóa, thức ăn lọt vào khoang bụng và gây nhiễm trùng, hay thậm chí có mủ bên trong.
 • Bệnh đại tràng: thủng dạ dày tá tràng có thể là biến chứng phát sinh từ một số bệnh đại trường như viêm ruột cấp hoặc mãn tính, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa và viêm thành mạch máu kéo dài, dẫn đến các lỗ thủng ở dạ dày.
 • Khối u dạ dày: Một số khối u dạ dày ác tính khi người bệnh mắc ung thư dạ dày có thể gây thủng dạ dày. Trong một số trường hợp khối u lành tính cũng có thể tạo ra những vết thủng.

Ngoài ra, những nguyên nhân dẫn đến thủng dạ dày tá tràng có thể bao gồm:

 • Viêm ruột thừa: Thường xảy ra ở những người trung niên.
 • Một số loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đường mật. Người bệnh ung thư điều trị bằng hóa chất trị liệu thường khiến dạ dày bị thủng.
 • Các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày.
 • Tắc ruột
 • Phẫu thuật ở bụng hoặc các thủ thuật như nội soi, một số trường hợp do sự sơ ý của bác sĩ.

Bệnh nhân thủng dạ dày thường có cảm giác đau chói

Bệnh nhân thủng dạ dày thường có cảm giác đau chói

Những dấu hiệu nhận biết thủng dạ dày tá tràng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh giúp Bác sĩ điều trị bệnh triệt để. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết chứng bệnh thủng dạ dày có thể kể đến như:

 • Triệu chứng thường gặp nhất của thủng dạ dày là người bệnh có cảm giác đau nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng. Cơn đau thường đến đột ngột và có thể xuất hiện phía bụng bên trái hoặc bên phải. Cảm giác đau như thể có vật nhọn đâm vào bụng. Người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi đứng hoặc nằm vì cơ bụng và hệ tiêu căng ra hơn. Khi gập người lại thì cơn đau sẽ dịu ngay lập tức.
 • Bệnh nhân thấy cơ thể choáng váng, người xanh xao, gầy gò và nóng lạnh thất thường. Nhịp thở tăng cao, tim đập nhanh và toát mồ hôi liên tục cũng là triệu chứng thường thấy.
 • Người bệnh có dấu hiệu buồn nôn hoặc thường xuyên nôn mửa, đi tiểu hoặc đi cầu tần suất ít hơn.
 • Thành bụng trên co lại và sờ vào thấy cứng do dịch vị bị trào ra từ dạ dày kích thích khoang bụng.
 • Thủng dạ dày làm nhiều dịch trong dạ dày tràn vào khoang bụng gây nhiễm trùng, mưng mủ nhưng nó ẩn bên trong nên không thể nào nhìn thấy được.

Khi thấy những dấu hiệu này, bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được điều trị và cấp cứu kịp thời.

Thanh Mai –  ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *