Hội chứng Ogilvie và những vấn đề liên quan tới đại tràng

Hội chứng Ogilvie là gì?

Hội chứng Ogilvie là một trong các hội chứng có liên quan tới đại tràng, nó gây ra bởi một rối loạn phải đặc trưng, làm ảnh hưởng đến các cơn co thắt cơ tự động trong đại tràng; nó cũng có thể là biến chứng của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác của cơ thể.

Hội chứng Ogilvie là gì?Hội chứng Ogilvie là gì?

Dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc Ogilvie

Theo Y Học lâm sàng thì người bệnh mắc phải hội chứng này sẽ có các triệu chứng điển hình như: luôn có cảm giác buồn nôn, ăn vào có thể bị nôn ra hết; bụng bị chướng, đầy hơi và khó chịu; tình trạng táo bón kéo dài. Nhất là rối loạn các cử động co bóp của ruột làm cho bệnh nhân xuất hiện những đau thắt do co rút bất thường ở ruột.

Nguyên nhân dẫn tới cơ thẻ mắc phải Ogilvie

Hiện nay nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng Ogilvie vẫn chưa được hiểu đầy đủ và gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân mắc phải hội chứng này thường gặp ở những người có tình trạng bệnh lý hoặc phẫu thuật nghiêm trọng.

– Một số tình trạng liên quan đến hội chứng Ogilvie phổ biến nhất là: nhồi máu cơ tim; nhiễm trùng; bệnh tim bẩm sinh; suy tim sung huyết; chấn thương không phẫu thuật; viêm phổi; rối loạn chuyển hóa; bệnh thận; mất cân bằng điện giải; suy hô hấp…

Nguyên nhân dẫn tới cơ thẻ mắc phải OgilvieNguyên nhân dẫn tới cơ thẻ mắc phải Ogilvie

– Bệnh nhân từng tiến hành các phẫu thuật cũng có tỉ lệ mắc hội chứng Ogilvie cao như: phẫu thuật chỉnh hình; phẫu thuật tim; phẫu thuật ổ bụng; phẫu thuật thần kinh hoặc nội tiết; phẫu thuật sản khoa hoặc phụ khoa; cấy ghép tạng…

– Một số loại thuốc nếu dùng không đúng cách, lạm dụng hoặc dùng trong thời gian dài cũng có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng Ogilvie như: steroid, thuốc kháng cholinergic, thuốc an thần kinh, amphetamine, và các chất ma tuý.

– Ngoài ra hội chứng Ogilvie cũng có thể là kết quả của việc mất kiểm soát hệ thống thần kinh tự động của chức năng vận động đại tràng.

Phương pháp điều trị và khắc phục hội chứng Ogilvie

Đối với bệnh nhân mắc phải hội chứng rối loạn này thì vẫn chưa có liệu pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên vẫn có các phương pháp trị liệu giúp cải thiện tình trạng và giảm bót các triệu chứng cho người bệnh như: dùng thuốc, trị liệu hỗ trợ, phẫu thuật, giải nén. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bẹnh nhân, các yếu tố nguy cơ và trạng thái bệnh mà có thể đưa ra các phương pháp cụ thể như sau:

Hội chứng Ogilvie là gì?

  •  Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật đại tràng giãn nở kết hợp quan sát và lên kế hoạch theo dõi tiến triển của bệnh nhân.
  •  Nếu bệnh nhân mắc hội chứng Ogilvie có dấu hiệu thiếu máu cục bộ hoặc thủng ruột thì cần cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân để tránh nguy hiểm tới tính mạng.
  •  Ngừng một số loại thuốc có khả năng dẫn tới hội chứng này, đồng thời tiến hành điều trị các bệnh lý khác của cơ thể nếu có.
  •  Truyền chất cân bằng chất lỏng và điện giải cho bệnh nhân; hạn chế lượng khí vào dạ dày có thể sử dụng dụng cụ hút mũi dạ dày; đặt ống trực tràng cho bệnh nhân để thoát phan và khí…
  •  Giải nén đại tràng cho bệnh nhân mắc Ogilvie một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng thuốc neostigmine. Thuốc này giúp cải thiện khả năng vận động của ống tiêu hóa và tăng quá trình chuyển hóa thức ăn và các chất khác đi qua đường tiêu hóa.
  • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng kéo dài mà không có hiệu quả khi thực hiện các biện pháp điều trị khác nhau thì có thể điều trị giải nén đại tràng bằng cách làm giảm áp lực trong đại tràng. Đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát cho bệnh nhân bằng cách đặt một ống giải nén trong ruột kết.
  •  Cắt bỏ một phần hoặc gần hết đại tràng trong trường hợp thủng ruột hoặc thiếu máu cục bộ.

Hoàng Thanh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp tại https://ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *