Những điều cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Những điều cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Tinh hoàn ẩn là tình trạng một hoặc hai tinh hoàn chưa di chuyển vào vị trí thích hợp của nó trong túi da treo bên dưới dương vật (bìu) trước khi sinh.

Tinh hoàn ẩn ở trẻ

Phần lớn chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng và chỉ có 10% trẻ bị cả hai tinh hoàn. Nếu trẻ có một tinh hoàn không tự về vị trí thì trẻ phải điều trị bằng phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn vào bìu.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Triệu chứng tinh hoàn ẩn

Một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm ở vị trí trong bìu là triệu chứng của tình trạng tinh hoàn ẩn. Tinh hoàn hình thành trong bụng trong quá trình phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối của sự phát triển bình thường của thai nhi, tinh hoàn dần dần xuống khỏi bụng thông qua ống bẹn vào bìu. Với tình trạng tinh hoàn ẩn, quá trình đó dừng lại hoặc bị trì hoãn.

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn

Nguyên nhân chính xác của tình trạng tinh hoàn ẩn không được biết đến. Do sự kết hợp của di truyền, sức khỏe của mẹ và các yếu tố môi trường khác có thể phá vỡ các hormone, thay đổi thể chất và hoạt động thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.

Biến chứng của tình trạng tinh hoàn ẩn

Các biến chứng của tình trạng tinh hoàn ẩn bao gồm:

Ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu trong các tế bào trong tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành. Nguyên nhân gây ra các tế bào phát triển thành ung thư chưa xác định được.

Vấn đề sinh sản. Số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém và khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng xảy ra ở những người đàn ông có một tinh hoàn không di chuyển. Nguyên nhân có thể là do sự phát triển bất thường của tinh hoàn và có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tình trạng này không được điều trị trong một thời gian dài.

Các biến chứng khác liên quan đến vị trí bất thường của tinh hoàn không bao gồm:

Xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là sự xoắn của dây tinh trùng, chứa các mạch máu, dây thần kinh và ống dẫn tinh dịch từ tinh hoàn đến dương vật. Tình trạng đau đớn này cắt máu đến tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến mất tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn xảy ra thường xuyên hơn 10 lần ở tinh hoàn không tăng so với tinh hoàn bình thường.

Chấn thương. Nếu một tinh hoàn nằm ở háng, nó có thể bị tổn thương do áp lực đối với xương mu.

Thoát vị bẹn. Nếu khe hở giữa bụng và ống bẹn quá lỏng, một phần ruột có thể đẩy vào háng.

Chẩn đoán tinh hoàn ẩn

Nếu bé trai có một tinh hoàn không di chuyển, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để chẩn đoán và điều trị:

Nội soi ổ bụng. Một ống nhỏ chứa máy ảnh được đưa vào qua một vết mổ nhỏ ở bụng bé. Nội soi được thực hiện để xác định vị trí tinh hoàn trong ổ bụng.

Bác sĩ có thể sửa chữa tinh hoàn không di chuyển trong cùng một quy trình, nhưng một số phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp. Ngoài ra, nội soi ổ bụng có thể cho thấy không có tinh hoàn, hoặc một phần nhỏ của mô tinh hoàn không hoạt động sau đó được loại bỏ.

Phẫu thuật mở. Thăm dò trực tiếp bụng hoặc háng qua vết mổ lớn hơn có thể cần thiết trong một số trường hợp.

Sau khi sinh, nếu bác sĩ không thể phát hiện bất kỳ tinh hoàn nào trong bìu, họ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định xem tinh hoàn có ở đó không. Một số nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn không xuất hiện có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng ngay sau khi sinh nếu không được chẩn đoán và không được điều trị.

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm và MRI, thường không được khuyến nghị để chẩn đoán tinh hoàn không di chuyển.

Nguồn: ysidakhoa.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *