Lộ mặt danh tính virus gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Đây là loại virus vô cùng nguy hiểm, dễ lây nhiễm khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc đặt tay vào chỗ có virus rồi đưa tay lên miệng gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Lộ mặt danh tính virus gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam
Lộ mặt danh tính virus gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam

Đó là loại virus mang tên Rota. Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, trong thời điểm này hàng năm là thời khắc thuận lợi cho Rota virus phát triển, số trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy do Rota virus nhập viện điều trị tăng cao. Đặc biệt cũng theo Tin Y Dược, virus mang tên Rota là kẻ nguy hiểm gây tử vong hàng đầu dạt Việt Nam do tiêu chảy ở trẻ em.

Theo báo cáo từ các tổ chức uy tín, số lượng ca nhiễm Rotavirus trên thế giới mỗi năm gây tử vong ở trẻ em lên tới 453.000, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước đang phát triển. Lý giải về nguyên nhân gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảy, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng do trẻ bị mất nước, điện giải do quá trình tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Hai yếu tố suy sinh dưỡng và tiêu chảy tạo thành một vòng xoắn bệnh lý: tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng và khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại có nguy cơ bị tiêu chảy cao, gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của trẻ và là gánh nặng về kinh tế đối với gia đình và xã hội.

Theo các bác sĩ thao giảng trong một lớp học Trung cấp Y sĩ đa khoa Hà Nội – Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, lứa tuổi hay mắc tiêu chảy do virus Rota là nhóm trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng. Tuy nhiên nhiễm Rotavirus còn có thể gặp ở trẻ sơ sinh và người lớn nhưng thường không có triệu chứng.

Tại Việt Nam có sự khác biệt về mùa mắc tiêu chảy do virus Rota giữa 2 miền Nam- Bắc: Nếu như tỷ lệ mắc tiêu chảy do virus Rota vào mùa đông xuân ở miền Bắc tăng cao thì bệnh tiểu chảy tại miền Nam lại không phụ thuộc theo mùa.

Virus gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam mang tên Rotavirus.
Virus gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam mang tên Rotavirus.

Triệu chứng và cách phòng bệnh do virus Rota

Triệu chứng của bệnh do virus Rota thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh 2-3 ngày và kéo dài khoảng 5-7 ngày. Đa phần những đối tượng phải nhập viện vì tiêu chảy do rotavirus có cả 3 triệu chứng y học lâm sàng gồm tiêu chảy, nôn và sốt.

Khả năng phát tán của một lượng lớn Rotavirus và khả năng tồn tại trong môi trường lên đến 21 ngày, do đó bạn nên giữ vệ sinh, ăn uống sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh lây nhiểm của virus Rota.

Mặt khác tiêm vắc-xin phòng ngừa là cách giúp bạn có thể chủ động trong phòng bệnh truyền nhiễm an toàn, hiệu quả do hiện nay vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus gây bệnh. Tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo đến người dân nên chủng ngừa cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên trang Y sĩ đa khoa cho biết, nên cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi đối với vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus. Quan trọng không kém chính là phải bảo vệ trẻ càng sớm càng tốt trước khi trẻ bước vào thời kỳ nhiễm Rotavirus nguy hiểm là từ 6 tháng đến 2 tuổi. Theo đó mà các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên bạn nên cho trẻ uống sớm vào lúc 6 tuần tuổi và hoàn tất việc chủng ngừa trước 6 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *