Tổng quan kiến thức cần biết về bệnh gút

Gút được xem là “bệnh nhà giàu” nhưng hiện nay có rất nhiều người gặp phải, căn bệnh này khiến người bệnh luôn sống trong đau đớn, kiêng khem khổ sở.

Tổng quan kiến thức cần biết về bệnh gút

Tổng quan kiến thức cần biết về bệnh gút

Có nhiều người chủ quan với bệnh Gút nên khi thăm khám được các bác sĩ kết luận bị mắc phải căn bệnh này thì tỏ ra hoang mang lo lắng không biết bệnh có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được các Y sĩ đa khoa tư vấn nhé.

Tổng quan kiến thức về bệnh Gút

Là một trong những bệnh học nội khoa có liên quan đến các khớp, nói theo cách dễ hiểu thì Gút là biểu hiện của một dạng viêm khớp, khi mắc phải căn bệnh này thì người bệnh thường có cảm giác đau đớn quanh các khớp tay, chân, trường hợp bị nặng thì có thể không đi lại được, các khớp sưng to, phù nề, căng đỏ, sung huyết. Bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Một số dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn đầu bao gồm: Đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài đến mấy tiếng. Da bong tróc, ngứa ngáy khó chịu, xung quanh các khớp tay, chân bị đau, vùng da quanh khớp bị tím đỏ. Người mắc bệnh gút thường có triệu chứng lạnh run, sốt, gặp khó khăn trong cử động cơ thể. Nhiều trường hợp có những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.

Dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn đầu

Dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn đầu 

Phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả

Theo các giảng viên Trung cấp Y sĩ đa khoa thì muốn tìm ra phương pháp điều trị bệnh gút thì cần phải biết người bệnh đang bị ở mức độ nào, mỗi mức độ có một phương pháp điều trị khác nhau:

Phương pháp điều trị gút cấp tính

Khi mắc phải bệnh gút cấp tính thì có thể điều trị bằng các loại thuốc chống viêm không chứa steroid, tuy nhiên điều lưu ý là loại thuốc này có thể gây ra các loại tác dụng phụ và người bệnh cần tuân thủ các lưu ý khi sử dụng. Một số loại thuốc tân dược người mắc bệnh gút cấp tính có thể sử dụng là: Diclofenac ống 75 mg, Felden 20 mg ống tiêm bắp 1-2 ống/ngày x 3 ngày, Meloxicam 7,5 mg, piroxicam 20mg…Một số loại thuốc giảm đau mà người bệnh có thể sử dụng bao gồm: Efferalgan-codein, Paracetamol, Paracetamol…

Phương pháp điều trị bệnh gút mãn tính

Muốn điều trị bệnh gút mãn tính hiệu quả thì phải hạ được axit uric máu để ngăn ngừa biến chứng suy gan, thận. Người mắc bệnh gút mãn tính có thể sử dụng các loại thuốc ức chế tổng hợp axit uric kết hợp với colchicine theo từng trường hợp cụ thể. Cũng có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những trường hợp bệnh nhân viêm khớp đang tiến triển.Trong trường hợp thận tổn thương thì phải quan sát tình trạng nhiễm khuẩn, cao huyết áp, suy thận tiềm tàng, sỏi thận….

Phương pháp điều trị bệnh gút mãn tính

Phương pháp điều trị bệnh gút mãn tính

Người mắc bệnh gút có thể ghi lại các tin tức y dược này để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân trong việc điều trị bệnh, tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chứ không được tự ý sử dụng.

Nguồn: Ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *