Nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh

Viêm đa dây thần kinh: Nguyên nhân gây bệnh

Viêm đa dây thần kinh là bệnh lý mọi người ít khi nghe đến và hay nhầm với bệnh lý khác. Bệnh có thể gây nguy hiểm nếu như không được phát hiện và can thiệp sớm.

Nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh
Nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh

Bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM sẽ thông tin rõ hơn về vấn đề nguyên nhân gây bệnh viêm đa dây thần kinh.

 

Bệnh viêm đa dây thần kinh là gì?

Viêm đa dây thần kinh là bệnh lý xảy ra đồng thời trên nhiều thần kinh sọ và dây thần kinh ngoại biên và là bệnh lý thần kinh khá phổ biến. Dây thần kinh ngoại biên có nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu từ bên ngoài về cho thần kinh trung ương gồm não và tuỷ sống xử lý và các đáp ứng đến các cơ quan cũng phải cần đến vai trò của các dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh ngoại biên được gộp thành từ rễ cảm giác và rễ vận động. Nếu như dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương thì sẽ gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau cả về vận động và cảm giác.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên gây ra viêm đa dây thần kinh, trong đó phổ biến nhất là do bệnh lý đái tháo đường. Có đến 70% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng về thần kinh ngoại biên thậm chí có những người có biến chứng này khi còn chưa được chẩn đoán đái tháo đường. Biến chứng này làm cho bàn chân bị loét và tiến tới cắt cụt chi. Ngoài ra bệnh lý suy giáp và tăng ure huyết do suy thận cũng là viêm đa dây thần kinh…Bệnh viêm đa dây thần kinh được phân loại theo chức năng thần kinh hoặc theo dây thần kinh bị viêm, chức năng nào của dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Bệnh viêm đa dây thần kinh là gì
Bệnh viêm đa dây thần kinh là gì

Theo tin y dược tổng hợp, nguyên nhân gây bệnh viêm đa dây thần kinh được chia thành viêm đa dây thần kinh do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm độc, do nhiễm trùng, do chuyển hoá hoặc do thoái hoá di truyền. Với nguyên nhân do thiếu dinh dưỡng, có rất nhiều vitamin khi bị thiếu sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh ngoại biên như các vitamin nhóm B gồm vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12 và vitamin E. Do đó, những người nghiện rượu, người suy dinh dưỡng hoặc người có chế độ ăn uống không hợp lý rất hay bị viêm đa dây thần kinh. Có nhiều chất độc có thể làm tổn thương thần kinh như chì, thuỷ ngân, arsenic, một số thuốc điều trị như metronidazole hoặc thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị lao…nhiễm trùng do tác nhân virus hoặc vi khuẩn như bệnh Lyme, zona thần kinh, viêm gan B, viêm gan C, phong, bạch hầu, HIV…hay các bệnh lý rối loạn chuyển hoá như đái tháo đường, bệnh porphyria cấp, ure máu cao, suy giáp, bệnh thoái hoá tinh bột…đều là những nguyên nhân có thể gây viêm đa dây thần kinh.  Ung thư cũng có thể là nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh.

Bản thân các khối ung thư có thể hình thành và phát triển trên các dây thần kinh ngoại biên hay đôi khi ung thư tại các cơ quan khác có thể di căn đến hoặc có thể là các phản ứng miễn dịch của cơ thể với hội chứng cận ung. – Cô Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM chia sẻ.

Rối loạn tuỷ xương cũng là một dạng của ung thư xương, có thể sản xuất và giải phóng ra các protein bất thường trong máu và có thể gây tổn thương thần kinh. Bệnh lý tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp cũng gây viêm đa dây thần kinh mạn tính và có thể gây viêm mạch máu kèm theo. Ngoài ra còn có những nguyên nhân do thoái hoá di truyền như bệnh Charcor – marie – tooth hoặc bệnh Dejerine – sotas…

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đa dây thần kinh nhưng không phải khi nào cũng tìm được ra nguyên nhân gây bệnh. Người ta thấy rằng có đến 30 -40% bệnh nhân viêm đa dây thần kinh không tìm được ra nguyên nhân và xếp chúng vào nhóm bệnh thần kinh vô căn.

Nguồn: https://ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *