Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quáng gà

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quáng gà

Nắm được những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quáng gà sẽ giúp người bệnh sớm có phương pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân gì gây nên bệnh quáng gà?

Nguyên nhân gì gây nên bệnh quáng gà?

Bệnh quáng gà hay còn được gọi là chứng mù đêm, là một bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh quáng gà được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. Thăm khám đáy mắt có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân. Theo nguồn tin tức Y Dược, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh quáng gà trong đó phải kể đến như:

  • Các bệnh lý tại mắt: các bệnh lý tại mắt như cận thị, đục thủy tinh thể, bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp), viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher (tình trạng suy giảm thính giác và thị giác do di truyền), … là những nguyên nhân có thể gây ra quáng gà
  • Các bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý khác trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà, như đái tháo đường, bệnh Keratoconus,…
  • Thuốc: Các thuốc tăng nhãn áp có thể là nguyên nhân của tình trạng đóng con ngươi và gây ra các triệu chứng quáng gà trên bệnh nhân.
  • Thiếu vitamin A: vitamnin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt, giúp mắt có khả năng nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Trong bóng tối vitamin A (cis-retinal) kết hợp với opsin (là một protein tạo nên sắc tố võng mạc rhodopsin) làm sắc tố ở võng mạc mắt nhạy cảm với ánh sáng có cường độ thấp, giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng, rhodopsin lại bị phân huỷ cho opsin và trans-retinal, rồi trans-retinal vào máu để trở lại cis-retinol. Do đó nếu cơ thể thiếu Vitamin A khả năng nhìn trong bóng tối giảm gây bệnh quáng gà. Nếu không được điều trị kịp thời, khả năng bị mù lòa sẽ rất cao.

 

Triệu chứng bệnh quáng gà là gì?

Triệu chứng bệnh quáng gà là gì?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường của thị lực với triệu chứng nhìn kém trong tối, chẳng hạn như khi đi ngoài trời vào ban đêm, nhà tối chưa bật đèn,…  Ngoài ra, bệnh quáng gà còn có nhiều triệu chứng báo hiệu bệnh như:

  • Trong điều kiện thiếu sáng như thế thì bệnh nhân rất dễ bị vấp ngã, va vào các đồ vật do thị lực giảm sút.
  • Không điều chỉnh thị lực kịp thời khi đi từ chỗ sáng vào chỗ tối cũng là dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh quáng gà. Đôi khi, bệnh nhân có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.
  • Bác sĩ thường không phát hiện được sự bất thường khi thăm khám bên ngoài mắt, trừ khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn muộn của bệnh. Soi đáy mắt có thể phát hiện thấy động mạch võng mạc bị thu nhỏ, đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc ngoại biên, đĩa thị giác bạc màu, hoặc có thể thấy phù hoàng điểm dạng nang.
  • Thị trường (vùng nhìn thấy của mắt) có thể bị thu hẹp dần, nặng nề hơn có thể dẫn đến thị trường hình ống, là tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng, bệnh nhân như nhìn qua một cái ống. Cũng có thể sẽ xuất hiện một triệu chứng được gọi là ám điểm, nghĩa là trong thị trường của bệnh nhân có những vùng nhỏ không nhìn thấy, nếu ám điểm càng ngày càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng lên.

Từ những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chúng ta có thể thấy bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Vì thế khi có những triệu chứng bệnh trên thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *