Tác dụng của cà phê với sức khỏe của con người

Tác dụng của cà phê với sức khỏe của con người

Cà phê là một trong những cây công nghiệp trọng điểm của Việt Nam nhưng ít ai biết rằng ngoài làm đồ uống thì cà phê còn được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng kích thích thần kinh, chữa tê thấp.

Đặc điểm của cây cà phê

Đặc điểm của cây cà phê

Cây cà phê là một cây thân gỗ, lâu năm cao 3-5m (cà phê chè) hoặc 10-15m (cà phê vối, mít). Vỏ thân thường mốc trắng, cành chia làm 2 loại, các chồi vượt và các cành ngang mọc từ các mắt của chồi vượt, các cành tạo thành tầng quanh thân chính và cành vượt. Lá đơn, mọc đối, hình dạng khác nhau tuỳ theo loài, hình trứng hay lưỡi mác (cà phê chè, cà phê vối) hình bầu dục (cà phê mít). Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc hay thành chùm. Quả lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ tím có lớp thịt quả bọc quanh hạt, mỗi quả có 2 hạt dính vào nhau bởi mặt phẳng phía trong mặt ngoài hạt cong hình bầu dục. Cà phê có nguồn gốc ở Ethiopia ngày nay được trồng ở nhiều nước có khí hậu ẩm trên thế giới. Nước ta cà phê được trồng ở vùng đồi núi trung du của các tỉnh miền Trung, miền Bắc và được trồng nhiều ở Tây Nguyên.

Cà phê được thu hoạch bằng cách hái quả chín đang còn ở trên cây hoặc đôi khi quả chín rụng rồi nhặt. Mùa hái cà phê từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, cà phê vối tháng 1 – 4, cà phê mít tháng 4 – 8. Theo đó, khi cà phê được thu hoạch sau đó phơi khô rồi giã cho chóc vỏ sảy sạch hoặc hái về loại bớt thịt quả bằng cách sát dưới nước sau đó ủ cho lên men 2 – 3 ngày, rửa sạch, phơi khô, sát sảy cho hết lớp vỏ giấy ở hạt. Khi rang cà phê phải rang cho chín tới giữa hạt mà ngoài vẫn không bị cháy, cắt hạt thấy màu bên trong giống màu bên ngoài, cà phê rang rồi phải đậy kín, lá hái về phơi trong râm đến khô.

Theo nguồn tin tức Y Dược, hạt cà phê có chứa 0,3 – 2,5% cafein, có ít theobromin, theophellin. Phần lớn alcaloid kết hợp với Acid clorgenic, ngoài ra còn có chất béo, protein, trigonellin đường và chất vô cơ.

Công dụng và cách dùng hạt cà phê

Công dụng và cách dùng hạt cà phê

Cà phê có rất nhiều công dụng chữa bệnh, cà phê sống có thể giã nát ngâm rượu uống chữa tê thấp. Cà phê rang pha nước có tác dụng kích thích thần kinh, trợ tim, lợi tiểu có tác dụng giải độc thuốc phiện và say rượu. Ngoài ra còn dùng viên cà phê ngậm để làm tinh thần sảng khoái, minh mẫn, chống buồn ngủ trong khi làm việc. Cafein có tác dụng trợ tim, lợi tiểu nhẹ dùng trong bệnh nhiễm khuẩn (viêm phổi, thương hàn), ngất, phù thũng, chữa suy tim, kích thích thần kinh, đau dây thần kinh.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh tốt nhưng theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cà phê là một chất kích thích nên bạn không nên lạm dụng mà phải sử dụng một cách khoa học, đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *