Những bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Những bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Tôi bị thoát vị đĩa đệm đã lâu tôi nghe nói thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio nhưng không biết tôi có áp dụng được phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này không?

Sử dụng sóng radio điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng sóng radio điều trị thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là một phương pháp được ứng dụng ở nhiều chuyên khoa thần kinh, cột sống ở nước ta, nhưng đây được xem là một trong những chỉ định điều trị nội khoa rất hạn chế vì vậy không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng được phương pháp điều trị này.

Sử dụng sóng radio điều trị thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc sử dụng radio điều trị thoát vị đĩa đệm thuộc phạm vi điều trị nội khoa, các phương pháp điều trị nội khoa khác bao gồm dùng thuốc, vật lý trị liệu, tia hồng ngoại, chườm nóng… nhằm hạn chế sự chèn ép của khối thoát vị đối với các rễ thần kinh.

Phương pháp sử dụng sóng radio được tiến hành như sau: Người ta đưa sóng radio vào nơi đĩa đệm bị thoát vị thông qua một mũi kim. Với nguồn nhiệt độ từ 40-700C, các bước sóng radio sẽ tác động đến khối thoát vị, làm cho khối thoát vị thu nhỏ lại, trở về đúng vị trí, làm cho nó không còn chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống nữa. Ưu điểm chính của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có ưu điểm là ít đau, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, ít gặp biến chứng.

Tuy nhiên đây là một biện pháp nội khoa có chỉ định rất hạn chế. Nếu chỉ định đúng thì có thể mang lại thành công khoảng 80-90%. Tại Việt Nam, để sàng lọc ra những bệnh nhân theo đúng yêu cầu chỉ định của phương pháp là không dễ vì đa số bệnh nhân đến bệnh muộn, có nhiều biến chứng.

Dùng sóng radio là biện pháp nội khoa điều trị TVĐĐ vì thế nó cũng không thay thế được phẫu thuật khi không mang lại hiệu quả. Trước đây vài năm người ta rộ lên điều trị TVĐĐ bằng tia laser. Nguyên lý của phương pháp này là dùng hiệu ứng nhiệt của laser đốt hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng rễ thần kinh. Tuy nhiên nhiều trường hợp điều trị không đạt kết quả, thậm chí đã tiến hành laser vài lần. Thất bại của điều trị laser không phải tại phương pháp mà phải xem lại chẩn đoán đã đúng chưa, kỹ thuật thực hiện có đảm bảo không, người bệnh có tuân thủ đúng những yêu cầu sau điều trị không…

Những bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Những bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Những bệnh nhân nên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, chỉ định của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio tương đối hạn hẹp, phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân mắc chứng thoát vị đĩa đệm trong thời gian chưa lâu và không có bệnh lý nào khác ở cột sống đi kèm.

Đa số bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam thường đến bệnh viện điều trị thường có thời gian mắc bệnh đã lâu, đều có các bệnh lý cột sống đi kèm, hay gặp nhất là thoái hoá cột sống, gai cột sống… Điều trị bằng sóng radio chỉ giải quyết được phần thoát vị mà không xử trí được các bệnh cột sống khác, do vậy những bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác sẽ vẫn còn đau sau điều trị, sẽ làm nhiều người nghi ngờ biện pháp này.

Đối với người bệnh đã xác định bị thoát vị đĩa đệm, cần được khám kỹ xem có mắc các bệnh lý khác ở cột sống không mới nên tiến hành điều trị bằng radio. Nếu bệnh đã lâu, có các bệnh khác ở cột sống đi kèm, các biện pháp điều trị nội khoa không hiệu quả thì nên được phẫu thuật sớm.          

ysidakhoa.net Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *