Những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư thực quản

Những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư thực quản

Ung thư thực quản ngày càng trở nên phổ biến, việc nhận biết sớm chứng bệnh này giúp bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như kéo dài được sự sống cho người bệnh.

Những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư thực quản

Những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư thực quản

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, rất ít khi thấy xuất hiện các triệu chứng kích thích thần kinh nhẹ. Bệnh nhân thường có các biểu hiện như sau: cảm giác khác thường, nuốt khó và đau… Nhưng do các biểu hiện của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu còn nhẹ, dễ bị bỏ qua, dẫn đến thời gian điều trị bệnh bị trì hoãn.

Dưới đây là một số biểu hiện nhận biết ung thư thực quản mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Những dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết ung thư thực quản

 • Nuốt nghẹn

Ban đầu khi kích thuốc khối u còn nhỏ, bệnh nhân có những rối loạn khi nuốt đặc biệt đối với những thức ăn đặc. Nghẹn có khi tăng lên, có khi giảm xuống đôi chút nhưng bao giờ cũng có, vì ngoài thương tổn thực thể do khối u, bệnh thường có kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 tháng, triệu chứng nuốt nghẹn sẽ tăng lên dần và kéo dài, mới đầu chỉ thấy nuốt nghẹn với thức ăn đặc, về sau nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.

 • Nôn

Thường thấy ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước làm chít hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.

 • Tiết nhiều nước bọt

Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều mà không nuốt được nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

Tiết nhiều nước bọt là một trong những biểu hiện của ung thư thực quản

Tiết nhiều nước bọt là một trong những biểu hiện của ung thư thực quản

 • Triệu chứng thực thể

Khi bệnh ở giai đoạn sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện gì. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn muộn, lúc đã có di căn thì có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương…

 • Triệu chứng toàn thân

Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại rất rõ rệt: người bệnh sút cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sút tới 10-15kg cân nặng. Bệnh nhân hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo trông rất dễ nhận biết. Đôi khi có tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi). Lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được.

Có thể tóm lược lại một số triệu chứng và dấu hiệu cơ bản như sau:

 • Khó nuốt hoặc nuốt đau
 • Sút cân trầm trọng
 • Đau họng hoặc lưng, đau ở sau xương ức hoặc gìữa xương bả vai
 • Khàn gìọng hoặc ho kéo dài
 • Nôn
 • Ho ra máu.

Ngoài những biểu hiện trên, những bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn muộn người ta cũng ghi nhận một số biểu hiện cơ năng khác như: ho nhiều, cơn nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức (thể hiện xâm lấn của khối u vào vùng cột sống), hơi thở có mùi hôi thối hoặc các triệu chứng của biến chứng như sặc, khàn tiếng…

Nếu phát hiện có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư thực quản, cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa thời để tiến hành kiểm tra. Những triệu chứng này có thể do ung thư thực quản hoặc do các bệnh khác gây ra.

Thanh Mai – ysidakhoa.net tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *