Những loại hóa chất nào có thể gây vô sinh?

Những loại hóa chất có thể gây vô sinh

Bên cạnh cuộc sống hiện đại và chất lượng là việc con người lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe. Nguy hiểm hơn hết chính là vấn đề tiếp xúc với hóa chất gây vô sinh.

Những loại hóa chất nào có thể gây vô sinh?Những loại hóa chất nào có thể gây vô sinh?

Theo tổng hợp tin y tế cho thấy, hiện nay các loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp là nguyên nhân hàng đầu khiến cho sức khỏe con người giảm sút. Một trong những tác hại mà hóa chất gây ra phải kể đến đó chính là vô sinh.

Hóa chất chống dính

Những dụng cụ nhà bếp được sử dụng hàng ngày như chảo, xoong, nồi,…thường được phủ lên trên bề mặt một lớp chống dính. Chất chống dính này giúp ích rất nhiều cho những ai làm bếp vừa tiết kiệm thời gian mà thức ăn lại ngon hơn. Tuy nhiên những hóa chất độc hại này sẽ thẩm thấu vào thức ăn hàng ngày của con người nếu chúng bắt đầu bị xước. Có nhiều ý kiến đưa ra rằng chất chống dính này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đặc biệt là việc sinh nở. Để phòng tránh thì tốt nhất bạn nên tránh xa những món đồ ăn nhanh và sử dụng những loại dụng cụ nấu nướng bằng inox không gỉ, đồ gốm, thủy tinh,…

BPA

Chuyên gia y tế khoa học Phương Lâm (giảng viên CĐ Dược hệ VB2 tại Trường CĐ Y Dược Pasteur CS Sài Gòn) chia sẻ: BPA hay có tên gọi chính xác là Bisphenol được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm công nghiệp hiện nay. Chất này còn được tìm thấy trong bụi nhà, cát và nước. Nghiên cứu cũng cho thấy nếu trong nước tiểu của nam giới chứa lượng BPA cao cũng khiến cho tinh trùng giảm chất lượng gây khó khăn trong thụ thai. Tốt hơn hết chúng ta nên tránh những thực phẩm đóng hộp, lựa chọn đồ tươi sống cho những món ăn hàng ngày.

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là một vật quen thuộc với ngành nông nghiệp. Hơn thế nhiều người dân còn lạm dụng thuốc trừ sâu quá mức khiến cho tình trạng ngày càng xấu đi. Thuốc trừ sâu có khả năng phát tán nên dễ dàng ngấm vào đất, nước, không khí. Thuốc trừ sâu đã được xác nhận là có liên quan trực tiếp đến chứng sảy thai và vô sinh. Do đó những cặp vợ chồng muốn ý định mang thai cần cân nhắc thật kỹ và đi khám để kiểm tra sức khỏe.

BPABPA

Chất chống cháy

“Đây là một hóa chất được sử dụng rộng rãi  trong tất cả mọi thứ như ghế ô tô, thảm chùi chân cho đến đồ điện tử. Kết quả nghiên cứu năm 2010 các nhà khoa học đã công bố cứ tăng 10 lần chất diphenyl ethers trong máu phụ nữ sẽ mất thêm 30 lần mới có khả năng thụ thai.” – Chuyên gia y tế khoa học Phương Lâm (giảng viên CĐ Dược hệ VB2 tại Trường CĐ Y Dược Pasteur CS Sài Gòn) tổng hợp.

Điều này chứng tỏ rằng tác động quá sức kinh khủng của hóa chất này. Những hóa chất độc hại này có cả từ trong thảm chùi chân, bông mút nội thất, bụi, đồ điện tử….Bạn nên lựa chọn những sản phẩm đến từ thiên nhiên như tre, gỗ,…thay cho những đồ được tạo nên từ hóa chất tổng hợp để bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường.

Nitrate

Những hóa chất từ phân bón trong ngành nông nghiệp sử dụng sau thời gian dài sẽ ngấm dần vào trong đất. Theo nghiên cứu thì nước chảy ra từ các trang trại trồng cây có sử dụng hóa chất hầu hết đều có lượng nitrate- nitrogen vượt quá mức cho phép so với hệ thống nuôi trồng hữu cơ. Nguồn nước có khí ni- tơ và nitrates đã được xác định là có liên quan đến vấn đề sinh sản, ung thư và tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên. Để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống thì chúng ta nên ưu tiên trồng hữu cơ.

NitrateaNitrate

Hóa chất quanh ta còn rất nhiều loại khác nhau và cũng gây độc cho cơ thể rất nhiều. Từ những vật dụng đơn giản cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nên chúng ta cần lựa chọn cho mình những vật dụng đến từ thiên nhiên gần gũi với con người hơn.

Nguồn: ysidakhoa.net – Trường CĐ Y Dược Pasteur CS Sài Gòn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *