Những loại thực phẩm người bị tràn dịch khớp gối tuyệt đối nên kiêng

Người mắc bệnh tràn dịch khớp gối muốn tình trạng bệnh chuyển biến tốt cần có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Vậy những loại thực phẩm nào bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối tuyệt đối nên kiêng?

Bị tràn dịch khớp gối nên kiêng ăn gì?

Để việc nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của xương khớp thì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng. Thực tế, dựa vào một số nghiên cứu cho thấy triệu chứng tràn dịch khớp gối sẽ giảm đi nếu người bệnh biết cách bổ sung chất dinh dưỡng và có chế độ ăn phù hợp. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, những hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng ảnh hưởng đến sự thuyên giảm hoặc làm tăng triệu chứng của tràn dịch khớp gối.

Dưới đây là những chia sẻ về những loại thực phẩm mà người mắc bệnh tràn dịch khớp gối tuyệt đối nên kiêng mới có thể giúp cải thiện triệu chứng bệnh, cụ thể:

Những loại thực phẩm dễ gây các vấn đề viêm nhiễm xương khớp

Tình trạng viêm nhiễm là một trong nhưng nguyên nhân chính gây nên tràn dịch khớp gối, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh tình tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng hơn và đồng thời kéo theo những biến chứng không lường gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt, đi lại của người bệnh.

Vậy ngoài việc dùng thuốc chống viêm, để giảm tình trạng viêm, sưng, người bệnh cần bổ sung những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống sưng để cải thiện các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Tránh ăn những thực phẩm nhiều đạm 

Vì vậy, ngoài việc dùng thuốc chống viêm, giảm tình trạng sưng viêm người bệnh nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa nhằm cải thiện triệu chứng liên quan đến xương khớp. Bênh cạnh đó, người bệnh tuyệt đối kiêng những loại thực phẩm có khả năng gây viêm nhiễm như: Cá chép, cơm xôi nếp, da gà, khoai tây và các loại thực phẩm làm từ nột nếp, bột mì như bánh mì, bơ sữa.

Tránh sử dụng thực phẩm làm giảm hấp thụ canxi

Đối với những bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp hay bị tràn dịch khớp gối thì việc cần thiết là bổ sung đầy đủ những thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên canxi là thành phần chính tạo nên xương khớp, nên nếu chúng hoạt động riêng lẻ thì lượng canxi sẽ tác động lên tế bào xương khớp với mật độ rất nhỏ. Chính vì thế, cần bổ sung lượng vitamin A, vitamin D và vitamin K để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi được tối đa hơn cho người bị dịch tràn khớp gối.

Các loại nước có ga ảnh hưởng xấu đến người bị tràn dịch khớp gối 

Các loại thực phẩm như nước ngọt có ga, bia rượu, thuốc lá, muối, đường, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp chưa chất bảo quản… người bệnh cần tránh sử dụng nó sẽ làm phá hủy lượng canxi và gây cản trở quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể.

Tránh những loại thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng là kiêng kị đối với bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối. Nhằm giúp người bệnh kiểm soát và có hướng điều trị tốt tình trạng viêm sưng khớp gối do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra, thì việc kiêng tuyệt đối những loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm chứa nhiều gia vị và nhiều dầu mỡ rất cần thiết.

Việc sử dụng các loại thức ăn cay nóng đối với người mắc bệnh tràn dịch khớp gối là vấn đề tuyệt đối kiêng kỵ. Những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng, và chứa nhiều dầu mỡ nên tuyệt đối tránh sử dụng thì mới kiểm soát và điều trị tình trạng sưng viêm khớp gối do bệnh tràn dịch khớp gối gây ra. Vì vậy, những thực phẩm cay nóng như Mù tạt, tiêu hạt, ớt, hành, cà ri… người bị bệnh tràn dịch khớp gối cần kiêng sử dụng.

Thực phẩm có chứa chất kích thích

Trên thực tế, các loại thực phẩm chứa chất kích thích vốn đã không tốt đối với sức khỏe mỗi người, trong đó những người mắc bệnh tràn dịch khớp gối sử dụng sẽ gây ảnh hưởng khiến triệu chứng viêm, sưng và đau nhức xương khớp chuyển biến ở mức độ nghiêm trọng hơn. Đồng thời gây tổn hại nặng nề đến hệ xương khớp.

Người bị xương khớp tuyệt đối không nên dùng chất kích thích

Người mắc bệnh tràn dịch khớp gối tuyệt đối kiên sử dụng những loại thực phẩm chứa chất kích thích sau đây: Nước ngọt có ga, bia, rượu, thuốc lá… bởi đây chính là những tác nhân khiến người bệnh kéo dài sưng viên và đau nhức khớp.

Các loại thực phẩm có khả năng tăng lượng lipid trong cơ thể

Theo chia sẻ của các chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nguyên nhân khiến bệnh tràn dịch khớp gối trở nên nghiêm trọng do lượng lipid bên trong cơ thể gây ra. Khi lipid trong cơ thể tăng cao làm trọng lượng của cơ thể tăng cao, điều này tác động gây sức ép mạnh gây tổn thương lên các khớp. Bởi những tổn thương này sẽ khiến người bệnh di chuyển khó hơn và tình trạng tràn dịch khớp chuyển hướng nặng hơn. Và từ đó có thể dẫn đến mất khả năng di chuyển hoàn toàn.

Với những loại thực phẩm như nội tạng động vật, nội tạng động vật và một số loại thức nhanh, đóng hộp khi mắc bệnh tràn dịch khớp khối người bệnh nên tuyệt đối kiêng sử dụng.

Qua bài viết “Những loại thực phẩm người bị tràn dịch khớp gối tuyệt đối nên kiêng” được chia sẻ trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Vì vậy, khi tình trạng bệnh diễn biến nặng người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể hiểu rõ và có phác đồ điều trị tốt hơn.

Nguồn: ysidakhoa.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *