Những lợi ích sức khỏe khi ăn măng cụt là gì?

Những lợi ích sức khỏe khi ăn măng cụt

Măng cụt, ngoài hương vị thơm ngon ngọt mát, quả măng cụt còn có rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, E cùng kháng thể Xanthones rất tốt cho sức khỏe.

 

Những lợi ích sức khỏe khi ăn măng cụtNhững lợi ích sức khỏe khi ăn măng cụt

Tác dụng của măng cụt là gì?

Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM) chia sẻ một số tác dụng của măng cụt tại mục tin y dược như sau:

Có thể thúc đẩy giảm cân

Trong ngành công nghiệp sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, một trong những tác dụng nổi tiếng nhất của măng cụt là khả năng hỗ trợ giảm cân.

Tương tự, trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần, những người bổ sung chế độ ăn kiêng với 90, 180 hoặc 270 ml nước ép măng cụt hai lần mỗi ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với nhóm đối chứng.

Tác dụng của măng cụt là gì?Tác dụng của măng cụt là gì?

Nghiên cứu bổ sung về măng cụt và béo phì còn hạn chế, nhưng các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chống viêm của trái cây đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Tin tức Y Dược cho thấy một nghiên cứu kéo dài 26 tuần gần đây ở những phụ nữ béo phì cho thấy những người nhận được 400 mg chiết xuất măng cụt bổ sung hàng ngày đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin – một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường – so với nhóm đối chứng. Trái cây cũng là một nguồn chất xơ tốt, một chất dinh dưỡng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường. Sự kết hợp giữa xanthone và chất xơ trong măng cụt có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Chất xơ và vitamin C, cả hai hợp chất này đều được tìm thấy trong măng cụt đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Chất xơ là nguồn thức ăn của vi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch. Mặt khác, vitamin C cần thiết cho chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, một số nghiên cứu được Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM) tổng hợp, cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong măng cụt có thể có đặc tính kháng khuẩn – có thể có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn bằng cách chống lại vi khuẩn có hại.

Tác dụng của măng cụt là gì?Quả măng cụt

Hệ thống miễn dịch của bạn đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để hoạt động tối ưu. Măng cụt có thể là một lựa chọn lành mạnh cùng với các loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng khác trở thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Măng cụt cũng có thể có tác động tích cực đến tim, não và hệ tiêu hóa của bạn:

Sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất măng cụt có hiệu quả làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol LDL (có hại) và triglyceride trong khi tăng cholesterol HDL (có lợi).

Sức khỏe não bộ: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần, giảm viêm não và cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở chuột, mặc dù các nghiên cứu ở người trong lĩnh vực này còn thiếu.

Sức khỏe tiêu hóa: Măng cụt chứa hàm lượng lớn chất xơ. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, chế độ ăn giàu chất xơ giúp thúc đẩy sự đều đặn của nhu động ruột.

Nguồn: https://ysidakhoa.net – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *